หนี้รักเทพบุตรร้าย

โดย: สลิลฉัตรร่วมแชร์นิยาย ให้กำลังใจนักเขียนกันเถอะ =D


ตอนที่ 6 : เหตุแห่งเงื่อนไข 100%


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไปเพิ่มขึ้น, ดอกไม้, บุปผา, พืช, จินตนาการ

“ผมแนะนำท่านแต่หุ้นระดับปานกลางครับท่าน แต่ถ้าท่านกล้าเสี่ยงผมแนะนำหุ้นในกลุ่มที่ระดับเซียนหุ้นเล่นกันผมแนะนำอันนี้ครับ” นายหน้าซื้อขายหุ้นจอมเจ้าเล่ห์หลอกให้คุณศาสตร์ ผู้ซึ่งไม่เคยมีความรู้เรื่องการนำเงินมาลงทุนเกี่ยวกับหุ้น

“ฉันเชื่อใจเธอ เพราะว่าคราวนี้ถ้าฉันได้ฉันว่าจะเลิกเล่นแล้ว เพราะน่าจะได้ทุนได้หนุนกิจการได้หลายเดือน” ด้วยความที่เป็นคนคิดดีจึงหลงเชื่อทุ่มซื้อจนหมดบัญชีในคราวเดียว โดยหารู้ไม่ว่าครั้งจะเป็นการเล่นครั้งสุดท้ายจริงๆ ตามที่คุณศาสตร์พูด เพราะก่อนหน้าของการปิดตลาดในช่วงสี่โมงเย็น การผันผวนของหุ้นที่คุณศาสตร์กว้านซื้อก็เริ่มเข้าสู่จุดดิ่งหรือที่เรียกกันว่าคัทโลส (CUT LOSS)

Cut loss คือการยอมขายหุ้นตัวที่ขาดทุน ทั้งนี้นักเล่นหุ้นจะขายก็ต่อเมื่อเห็นว่ามันไม่มีทางทำกำไร

เจ้าของร้านอัญมณีวัยกลางคนแทบจะล้มทั้งยืน เมื่อรู้ว่าเงินที่ท่านเตรียมมาหมายจะให้มันเพิ่มพูนกลับสูญสลายไปในพริบตา ด้วยความรู้ไม่เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของนายศักดิ์ชายโดยมีผู้จัดการร้านที่คุณศาสตร์ไว้ใจคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง คุณศาสตร์ถอดใจเมื่อดูท่าจะไม่มีทางได้เงินก้อนโตคืน ทางเดียวที่คิดได้คือการนำเงินจากบัญชีการขายสินค้าของทางร้านออกมารวบรวมดูพอจะเหลือเท่าไร เมื่อคิดได้ดังนั้นคุณศาสตร์จึงออกจากแหล่งลงทุนที่สูบเงินเขาไปจนหมดตัวเพื่อตรงดิ่งไปยังเอสซีเค เจมส์ ที่เขาเป็นเจ้าของและดำเนินกิจการมาเป็นสิบๆ ปี

ทันทีที่มาถึงร้านคุณศาสตร์ก็พบเพียงพนักงานขายของร้านซึ่งเป็นผู้หญิงอยู่กันเพียงสามคน โดยปราศจากเงาของนายมานพผู้จัดการร้าน

“มานพไปไหน” น้ำเสียงร้อนรนของคุณศาสตร์ถามพนักงานขายที่ยืนทำสีหน้างุนงง

“คุณมานพโทรมาบอกว่าลาออกค่ะ” พนักงานสาวบอกกับผู้เป็นเจ้าของร้านที่ถึงกับหน้าถอดสี เมื่อได้รู้ว่าลูกน้องที่ทำงานกันมานานลาออกโดยไม่บอกไม่กล่าว

“เธอเอาอะไรมาพูด ถ้ามานพจะลาออกเขาต้องบอกฉันสิ” น้ำเสียงแข็งห้วนตวาดกลับพนักงานสาวคนดังกล่าว จนเพื่อนพนักงานอีกสองคนต้องรีบเดินมาสำทับยืนยัน

“จริงนะคะคุณศาสตร์ พี่นพโทรมาบอกว่าลาออกจริงๆ ค่ะ”

เมื่อได้ยินสามสาวยืนยันหนักแน่น คุณศาสตร์ถึงกับกุมขมับเดินตรงเข้าไปในห้องทำงานด้านใน ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมเอกสารสำคัญ ทั้งออเดอร์การสั่งสินค้าบัญชีรายรับรายจ่ายและยอดสินค้าคงเหลือของทางร้าน คุณศาสตร์เปิดดูบัญชีรายรับที่โต๊ะทำงานนายมานพเมื่อเทียบกับยอดเงินที่เข้าบัญชีมันช่างต่างกันจนน่าตกใจ มือหนาที่เต็มไปด้วยริ้วรอยแห่งวัยหยิบโทรศัพท์มือถือด้วยอาการสั่นเทาก่อนจะกดเบอร์ลูกน้องคนเก่าที่เขาอุตส่าห์ไว้ใจ

หมายเลขที่ท่านเรียกยังไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้เสียงระบบตอบรับสายอัตโนมัติทำเอาคุณศาสตร์รับรู้ได้ถึงสัญญาณของความไม่ชอบมาพากล เจ้าของร้านวัยกลางคนกดวางสาย แล้วสั่งให้พนักงานขายทั้งสามตรวจนัดสินค้าที่มีอยู่ในร้านทั้งหมดเพื่อเทียบกับบัญชีสินค้าคงเหลือ

ในระหว่างที่รอการตรวจนับสินค้า คุณศาสตร์ตรวจดูเอกสารการสั่งสินค้าและบัญชีรายจ่ายการชำระสินค้าที่สั่งนำเข้ามา ก็ทำเอาผู้เป็นเจ้าของเอสซีเค เจมส์ มือไม้อ่อนเมื่อเห็นยอดค้างการชำระเกือบห้าล้าน

            นี่มันอะไรกันทำไมยอดค้างชำระสินค้ากับทางโรงงานถึงได้มากขนาดนี้ คุณศาสตร์ทรุดตัวลงนั่งบนเก้าอี้อย่างหมดแรง คำว่าถูกหักหลังแล่นเข้ามากระทบโสตประสาทอย่างจัง แต่นั่นยังไม่หมด สำหรับปัญหาที่นายมานพก่อไว้ก่อนจากเมื่อคุณหญิงรุจาซึ่งเป็นลูกค้าขาประจำเข้ามาโวยวายเสียงดังลั่นร้านทำให้คุณศาสตร์ต้องออกไปดู

“มีอะไรหรือครับคุณหญิง” คุณศาสตร์ถามลูกค้าขาประจำอย่างนอบน้อม

“คุณศาสตร์มาก็ดีเลย จะได้เคลียร์ให้ดิฉันสักที” ลูกค้าสาวใหญ่ไฮโซที่เนื้อตัวประโคมด้วยอัญมณีราวกับตู้เพชรเคลื่อนที่พูดด้วยอาการไม่พอใจ

“ใจเย็นๆ ครับคุณหญิง เดี๋ยวผมขอเช็คกับทางฝ่ายผลิตแล้วจะแจ้งให้ทราบทันทีครับ” เจ้าของร้านวัยกลางคนพยายามประวิงเวลาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ดูท่าลูกค้ากระเป๋าหนักจะไม่ยอมผ่อนปรนเวลาเพราะเมื่อยืนยันว่าจะขอรับสินค้าภายในวันนี้ไม่เช่นนั้นจะขอเงินที่ชำระล่วงหน้าไปแล้วเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์คืน

“มันหลายครั้งแล้วค่ะที่ดิฉันต้องมาตามและทวงถามกับทางร้าน ซึ่งคุณมานพก็บอกดิฉันเองว่าได้แน่นอนภายในวันจันทร์ แต่นี่มันปาเข้าไปวันพฤหัสแล้ว ดิฉันขอยืนยันคำเดิมนะคะว่ายังไงวันนี้ทางร้านก็ต้องรับผิดชอบ ไม่เช่นนั้นก็เตรียมไปคุยกันที่สถานีตำรวจได้เลยค่ะ” ไม้ตายสุดท้ายของคุณหญิงรุจาทำเอาเจ้าของร้านวัยกลางคนถึงกับลนลานจนต้องรีบดูแฟ้มรายการสั่งจองสินค้าของลูกค้ารหัสอาร์หนึ่ง (R1) ซึ่งเป็นรหัสลูกค้าของคุณหญิงรุจาที่ทางร้านได้จัดเก็บข้อมูลไว้ คุณศาสตร์ดูรายการสินค้าที่ลูกค้าสาวใหญ่กำลังโวยวายแล้วก็แทบจะกุมขมับอีกรอบเมื่อเห็นรายการสินค้าและยอดที่ชำระมาแล้ว

ชุดสร้อยไข่มุกล้อมเพชรครบเซตทั้งต่างหูและสร้อยข้อมือ ยอดชำระงวดแรกหนึ่งล้านเจ็ดแสนบาทวันรับสินค้าชำระส่วนที่เหลือแปดแสนบาท คุณศาสตร์อ่านทวนไปมาในใจหลายรอบคล้ายกับขอให้เรื่องทุกอย่างมันเป็นเพียงฝันร้าย

“ตกลงจะยังไงคะ” ลูกค้าสาวใหญ่ถามเจ้าของร้านที่ยังพยายามจับต้นชนปลายเพื่อเรียกสติ

“เพื่อความสบายใจ เดี๋ยวผมคืนเงินให้คุณหญิงก็แล้วกันครับ” คุณศาสตร์ตัดปัญหาด้วยการเขียนเช็คให้คุณหญิงรุจาลูกค้าสาวใหญ่

“อย่าหาว่าดิฉันไม่เชื่อถือเลยนะคะ ถ้าไม่ลำบากดิฉันขอเป็นเงินสดได้ไหมคะ” สาวใหญ่ตู้เพชรเคลื่อนที่พูดด้วยสีหน้าเซ็งๆ

เจ้าของเอสซีเค เจมส์ ถึงกับหน้าถอดสี เพราะตอนนี้เงินที่เหลืออยู่ในบัญชียังไม่ถึงห้าแสนเลยด้วยซ้ำ ทำให้คุณศาสตร์จำต้องยอมเสียหน้าขอความเห็นใจลูกค้ารายใหญ่ให้มารับเงินคืนในอีกหนึ่งอาทิตย์ข้างหน้า

“ถ้าไม่ติดว่าคุณศาสตร์ขอร้อง ฉันไม่ใจอ่อนยอมผ่อนปรนให้หรอกนะ” สาวใหญ่สะบัดเสียงก่อนจะก้าวออกจากร้านไปเล่นเอาคุณศาสตร์ค่อยหายใจโล่งขึ้นมาหน่อยเมื่อลับร่างลูกค้าสาวใหญ่

“เดี๋ยวพวกเธอสามคน นับของในร้านเสร็จแล้วก็กลับบ้านไปได้เลยนะ” คุณศาสตร์บอกกับพนักงานทั้งสามก่อนจะกลับเข้าไปในห้องทำงานเพื่อตรวจดูเอกสารบัญชีในส่วนต่างๆ ทำให้ได้ล่วงรู้ถึงสาเหตุของของภาวะขาดสภาพคล่องของทางร้าน

มานพ ฉันไม่น่าไว้ใจคนอย่างแกเลย มือหนากร้านไปด้วยรอยย่นแห่งวัยทุบลงบนโต๊ะเสียงลั่นอย่างระบายความโมโห ที่หลงไว้เนื้อเชื่อใจคนหน้าเนื้อใจเสือจนทำให้กิจการและชื่อเสียงที่เขาอุตส่าห์สั่งสมมานานต้องหมดไป

คุณศาสตร์เจ้าของร้านเอสซีเค เจมส์ ปิดประตูร้านแล้วเดินไปยังรถยนต์คู่กายที่จอดอยู่ด้านข้างของร้านเพื่อกลับบ้านด้วยสภาพที่จิตใจย่ำแย่เพราะความผิดพลาดที่ไว้ใจคนจนเกินไป 


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป


เล่มที่คนอื่นอ่าน

สนับสนุนนักเขียนนิยาย

ร่วมเป็น 1 ในผู้สนับสนุนนักเขียนท่านนี้ ด้วยเหรียญกำลังใจกันเถอะ :)ข้อความจากนักเขียน :

"ขอบคุณที่สนับสนุนผลงานนะคะ นักอ่านคือแรงใจของนักเขียน"

สลิลฉัตร


ไม่ต้องใช้ Net ก็อ่านนิยายได้ ด้วยแอพ NiyayRak.com บน Android และ iOS

captcha