คู่มือนักเขียนนิยาย 9

คู่มือนักเขียน

NiyayRak.com จูงมือนักเขียน สู่การสร้างรายได้ไม่สิ้นสุดสารบัญ / คำถามยอดฮิตสำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยายกับ NiyayRak.com

          มั่นใจในความโปร่งใส ปลอดภัยไร้กังวล ระบบฐานข้อมูลของการซื้อขายนิยาย มีการสำรองข้อมูล และมีการรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

 • ส่วนแบ่งของนักเขียนคือ 72% ของยอดขายเสมอไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่ว่านักอ่านจะได้เหรียญมาจากช่องทางไหนก็ตาม ตัวอย่างเช่นเมื่อนักอ่านทำการแชร์เว็บและได้รับเหรียญฟรี เหรียญฟรีในส่วนนี้ทางเว็บเป็นผู้เสียค่าใช้จ่าย นักเขียนจะไม่เสียผลประโยชน์แต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามจะมีผู้ซื้อนิยายมากขึ้นด้วยค่ะ
 • ขายเป็นเล่มๆ นักอ่านกดซื้อครั้งเดียวอ่านได้ทั้งเล่ม
 • นักอ่านจ่าย 50 บาทเพื่อเติมเหรียญ 1,000 เหรียญ
 • ทุกๆยอดขาย 1,000 เหรียญ นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 36 บาท

 • ตัวอย่างการตั้งราคานิยาย
  • ตั้งราคา 1,000 เหรียญ = เสมือนวางขายหนังสือหนึ่งเล่มในราคา 50 บาท เมื่อขายได้นักเขียนจะได้รับ 36 บาท
  • ตั้งราคา 2,000 เหรียญ = เสมือนวางขายหนังสือหนึ่งเล่มในราคา 100 บาท เมื่อขายได้นักเขียนจะได้รับ 72 บาท
  • ตั้งราคา 3,000 เหรียญ = เสมือนวางขายหนังสือหนึ่งเล่มในราคา 150 บาท เมื่อขายได้นักเขียนจะได้รับ 108 บาท

 • นักเขียนสามารถตรวจสอบยอดขายได้ทันที ตลอดเวลา
 • สำหรับรายได้ ทีมงานจะโอนเงินเข้าสู่บัญชีที่นักเขียนลงทะเบียนไว้ โดยตัดยอดวันที่ 25 ของเดือน และโอนเงินเข้าสู่บัญชีของนักเขียนภายในวันที่ 5 ของเดือนถัดไป
 • รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่หน้า "ข้อตกลงระบบเหรียญกำลังใจ" เมื่อสมัครขายนิยายในระบบเหรียญกำลังใจค่ะ

          การขายนิยาย นักเขียนสามารถเลือกเปิดบางตอนให้อ่านฟรี และเลือกล็อคบางตอนไว้สำหรับเฉพาะผู้ที่ซื้อเท่านั้นจึงจะอ่านได้ โดยเมื่อนักอ่านทำการซื้อด้วยเหรียญกำลังใจจะสามารถเปิดอ่านได้หมดทุกตอน


          ในกรณีที่นักเขียนปิดการขายนิยายเรื่องนั้นๆ นักอ่านจะไม่สามารถซื้อได้อีก แต่นักอ่านที่ได้ซื้อไปแล้วจะยังสามารถอ่านได้


          ลิขสิทธิ์ยังคงเป็นของนักเขียนเสมอ สามารถยกเลิกการขายได้ แต่ไม่สามารถลบเรื่องได้ เพื่อให้นักอ่านที่ซื้อไปแล้วสามารถอ่านได้วิธีการซื้อ-อ่านนิยาย

          การอ่านนิยายที่วางขายในระบบเหรียญกำลังใจ นักอ่านจะต้อง Log In ผ่าน Account ที่ซื้อนิยายเท่านั้น โดยนักอ่านจะใช้ “เหรียญกำลังใจ” ในการซื้อ ซึ่งเป็นระบบเงินภายในของ NiyayRak.com นักอ่านสามารถซื้อเหรียญได้ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น การโอนเงินผ่านธนาคาร หรือการร่วมกิจกรรมต่างๆที่ NiyayRak.com จัดขึ้น เช่นการแชร์เว็บไซต์ NiyayRak.com ให้เพื่อน เป็นต้น แต่ไม่ว่านักอ่านจะได้เหรียญมาจากทางไหนก็ตาม รายได้ของนักเขียนก็จะยังเท่าเดิมเสมอ คือ 72% ของยอดขายวิธีลงเรื่อง / ขายนิยายกับ NiyayRak.com

          วิธีลงเรื่อง รวมถึงวิธีขายนิยายกับ NiyayRak.com ไม่ยากเลยค่ะ ทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1. สร้าง Account ที่หน้าเว็บ คลิกที่ปุ่ม “เข้าสู่ระบบ” คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้หลายทาง ดังนี้

          - เข้าสู่ระบบทันทีด้วย Facebook

          - เข้าสู่ระบบทันทีด้วย Gmail

          - สร้างแอคเคาท์เอง (ใช้เพียง Email อย่างเดียวก็สร้างได้ค่ะ)

คู่มือนักเขียนนิยาย 1

2. เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ตรงแท็บ นักเขียน ให้คลิกตรง “หน้าหลักนักเขียน”

คู่มือนักเขียนนิยาย 2(ถึงตรงนี้ สำหรับนักเขียนที่ต้องการลงนิยายให้อ่านฟรี ไม่ต้องการขายนิยาย ข้ามไปข้อ 5 ได้เลยค่ะ)3. สำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยาย เชิญสมัครเข้าระบบเหรียญกำลังใจ โดยกดปุ่ม “สมัครขายนิยาย”

คู่มือนักเขียนนิยาย 34. อ่านข้อตกลงพร้อมทั้งกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

5. เริ่มต้นลงขายนิยาย โดยไปที่แท็บ “แต่งนิยาย” และ “เพิ่มนิยายเรื่องใหม่”

คู่มือนักเขียนนิยาย 56. ระบบจะเข้าสู่หน้าแต่งคำโปรย และลงรูปหน้าปก สำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยาย เมื่อลงนิยายครบทุกตอนแล้ว ให้ติ๊กที่กล่อง “เปิดรับเหรียญกำลังใจ” หลังจากนั้น ตั้งราคาเหรียญตามที่ต้องการ ขั้นต่ำคือ 1,000 เหรียญ ซึ่งมีค่าเท่ากับการขายนิยายเรื่องนี้ในราคา 50 บาท (20 เหรียญ = 1 บาท)

คู่มือนักเขียนนิยาย 6


7. เสร็จเรียบร้อยกด “บันทึก” ระบบจะพาไปยังหน้าหลักนักเขียนอีกครั้ง คลิกที่ “เพิ่มตอน/จัดการตอน”

คู่มือนักเขียนนิยาย 7


8. ลงผลงานนิยายแต่ละตอน สำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยาย สามารถติ๊กกล่อง "ล็อคตอนนี้" เพื่อสงวนนิยายตอนนี้ไว้ให้ผู้ที่ซื้อด้วยเหรียญกำลังใจเท่านั้น เมื่อนักอ่านซื้อด้วยเหรียญกำลังใจ จะสามารถเปิดอ่านได้หมดทั้งเรื่อง

คู่มือนักเขียนนิยาย 8


9. เมื่อลงนิยายเรียบร้อยแล้ว ที่ปุ่ม “ยังไม่เผยแพร่ (Draft)” ให้ติ๊กออก เพื่อเผยแพร่นิยายเรื่องนี้ สู่สายตาผู้อ่าน

คู่มือนักเขียนนิยาย 9


เพียงเท่านี้ นิยายก็พร้อมขาย สร้างรายได้ให้นักเขียนแล้วค่ะ :Dหากมีข้อสงสัย หรือติดปัญหาประการใด ติดต่อทีมงานทางอีเมลได้ที่ contact@niyayrak.com ทีมงานพร้อมช่วยเหลือเสมอค่ะ :D
นิยายในหมวด "ไม่ใช้เน็ต" คืออะไร และควรเข้าร่วมดีไหม?

 • นิยายในหมวด "ไม่ใช้เน็ต" คือหมวดหมู่พิเศษ ที่จะมีผู้อ่านจำนวนมาก ทางทีมงานพยายามจัดขึ้นตามเสียงเรียกร้องของนักอ่าน โดยทุกๆสัปดาห์ ทางทีมงานจะคัดเลือกนิยายที่ต้องการเข้าร่วม และทำให้สามารถอ่านแบบ Offline ได้บนแอพ Android และ iOS โดยที่จำนวนการเข้าชมจะถูกนับตามปกติ และนักอ่านก็สามารถคอมเมนต์ได้ตามปกติ (แต่แน่นอนว่าต้องใช้ Internet ในการคอมเมนต์ และการนับจำนวนการเข้าชม) ทุกๆสัปดาห์จะมีการถอดบางเรื่องออกจากนิยายในหมวดหมู่นี้ และเพิ่มบางเรื่องเข้าไปแทน เพื่อเปิดโอกาสให้นิยายเรื่องอื่นๆที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนี้
 • *** สำหรับนิยายที่วางขายในระบบเหรียญกำลังใจ ทีมงานจะนำเฉพาะตอนที่ไม่ได้ล็อคไปใส่ในหมวดนี้ ซึ่งจะเป็นการช่วยโปรโมท เพิ่มผู้อ่าน และทำให้นิยายขายดีขึ้น
 • นิยายที่เข้าร่วมหมวดนี้แล้ว สามารถถอนตัวออกจากหมวดนี้ได้ โดยในทุกสัปดาห์ทางทีมงานจะคัดนิยายที่เลิกติ๊กกล่อง "ให้นิยายเรื่องนี้เข้าร่วมกิจกรรม นิยายมาแรง Offline" และนำออกจากหมวดโดยการอัพโหลดแอพเวอร์ขั่นใหม่ให้ผู้อ่าน download หากแต่ว่าผู้อ่านที่ยังไม่ได้ดาวน์โหลดแอพเวอร์ชั่นใหม่ ก็จะยังมีนิยายชุดเดิมของสัปดาห์ที่แล้วอยู่ในเครื่อง ดังนั้นเนื้อหานิยายที่ต้องการเข้าร่วมหมวดนี้ ควรจะเป็นเนื้อหาที่นักเขียนยินดีเปิดให้อ่าน เช่นนิยายติดเหรียญซึ่งทีมงานจะคัดเฉพาะตอนที่ไม่ได้ล็อคไปเข้าร่วมหมวดนี้ค่ะให้นิยายของคุณมีผู้อ่านมากขึ้น โดยเข้าร่วม "นิยายถูกใจนักเขียน"


writer_refer_01

"นิยายถูกใจนักเขียน" คือหมวดหมู่ใหม่ ที่ทีมงานคิดขึ้นมาเพื่อให้นักเขียนทุกท่าน ได้มีผู้อ่านมากขึ้นกันถ้วนหน้า โดยจะแสดงนิยายที่ถูกใจเพื่อนนักเขียนด้วยกัน และแสดงปุ่ม "ชมผลงานของผู้แนะนำ" ด้วย


วิธีการเข้าร่วมง่ายๆ =)

          เพียงชวนเพื่อนนักเขียนของคุณ ที่ยังไม่เคยลงนิยายกับ NiyayRak.com มาก่อน ให้มาลงขายนิยาย และให้เพื่อนกรอก username ของคุณ ในช่อง "username ของนักเขียนที่แนะนำเรื่องนี้" ในหน้า "แก้ไขคำโปรยและหน้าปก"


ตัวอย่าง :

          หาก username ของคุณคือ A-Tiya และคุณเชิญชวนเพื่อนมาลงขายนิยาย  ให้เพื่อนของคุณกรอกในหน้า "แก้ไขคำโปรยและหน้าปก" ตามรูปนี้ :


writer_refer_01

Note : วิธีดูว่า username ของคุณคืออะไร กดตรงนี้เลยค่ะ

Note 2 : เงื่อนไขนิยายที่สามารถเข้าร่วมได้ กดตรงนี้เลยค่ะ


*** แต่เนื่องจาก "ผู้ถูกแนะนำ" จะมีนิยายเข้าร่วมหมวดนี้ได้เพียง 1 เรื่องเท่านั้น ดังนั้นจึงง่ายกว่าที่จะเป็น "ผู้แนะนำ" ให้กับนิยายที่ไม่เคยลงกับ NiyayRak.com มาก่อนเลย

หลังจากนั้นทีมงานจะทำการตรวจสอบความถูกต้องและนำนิยายเรื่องนั้นเข้าร่วมกิจกรรมภายใน 1 วันทำการ (สามารถอ่านเงื่อนไขโดยละเอียดด้านล่างนะคะ) หากได้กรอกเป็นเวลาเกิน 1 วันแล้วแต่นิยายยังไม่ได้เข้าร่วมหมวด สามารถแจ้งทีมงานทางอีเมลได้ที่ contact@niyayrak.com ค่ะ
ตัวอย่าง

writer_refer_01
 • ตามรูปด้านบนนี้ แม้คุณอัณณากานต์ซึ่งเป็น "ผู้ถูกแนะนำ" อาจมีผลงานมากกว่า 10 เรื่อง แต่จะมีเพียงเรื่อง เกาะร้างรักอเวจีสีเพลิง เรื่องเดียวเท่านั้น ที่จะเข้าร่วมหมวดนี้ได้ (หากต้องการเปลี่ยนเรื่องในอนาคต สามารถติดต่อทีมงานทางอีเมลที่ contact@niyayrak.com ค่ะ =) )
 • แต่คุณอติญา สามารถเป็น "ผู้แนะนำ" นิยายเรื่องอื่น ของนักเขียนท่านอื่นๆ อีกกี่เรื่องก็ได้ผู้ถูกแนะนำจะได้อะไร? ทำไมนิยายหมวดนี้จึงมีผู้อ่านมากขึ้น?

 • เพราะนักเขียนจะส่งนิยายเข้าร่วม(ในฐานะผู้ถูกแนะนำ) ได้เพียงท่านละ 1 เรื่องเท่านั้น ดังนั้นนิยายในหมวดนี้จะมีจำนวนน้อยมาก และระบบจะเวียนให้ขึ้นหน้าแรกได้บ่อยกว่าหมวดอื่นๆ
 • เมื่อผู้อ่านชื่นชอบนิยายเรื่องที่คุณส่งเข้าร่วม ก็จะตามไปอ่านผลงานอื่นๆของคุณด้วย

ผู้แนะนำจะได้อะไร?

 • จะมีปุ่ม "ชมผลงานของผู้แนะนำ" อยู่ใต้นิยายในหมวดนี้ทุกเรื่อง
 • ผู้แนะนำ สามารถแนะนำนิยายกี่เรื่องก็ได้ ยิ่งแนะนำมากก็มีโอกาสโปรโมทผลงานของตนเองมากด้วยปุ่ม "ชมผลงานของผู้แนะนำ"
 • เนื่องจาก "ผู้ถูกแนะนำ" จะมีนิยายเข้าร่วมหมวดนี้ได้เพียง 1 เรื่องเท่านั้น ดังนั้นจึงง่ายกว่าที่จะเป็น "ผู้แนะนำ" ให้กับนิยายที่ไม่เคยลงกับ NiyayRak.com มาก่อนเลย

ผู้อ่านจะได้อะไร?

 • ได้อ่านนิยายที่นักเขียนท่านนั้นๆยอมรับว่าสนุกจริง ถูกใจ และแนะนำเข้ามา
 • ได้ตามไปชมผลงานของผู้แนะนำ

วิธีดู username ของคุณบนมือถือ

writer_refer_01

วิธีดู username ของคุณบนเครื่องคอมพิวเตอร์ desktop

writer_refer_01


เงื่อนไขการเข้าร่วม "นิยายถูกใจนักเขียน"

 • ผู้แนะนำ จะต้องเป็นนักเขียนที่มีนิยายขายอยู่ในระบบเหรียญกำลังใจอย่างน้อย 1 เรื่อง
 • ผู้แนะนำ สามารถแนะนำเข้ามากี่เรื่องก็ได้ ยิ่งแนะนำมากก็มีโอกาสโปรโมทผลงานของตนเองมากด้วยปุ่ม "ชมผลงานของผู้แนะนำ"
 • นิยายของผู้ถูกแนะนำ จะเข้าร่วมได้เพียง 1 เรื่องต่อนักเขียน 1 ท่านเท่านั้น เพื่อเปิดโอกาสให้นักเขียนทุกๆท่านได้มีผู้อ่านเพิ่มขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน
 • นิยายของผู้ถูกแนะนำ ต้องเป็นนิยายที่ขายอยู่ในระบบเหรียญกำลังใจทำไมนิยายตอนที่ล็อคไว้จึงมียอดวิว/คอมเมนต์ ทั้งๆที่ยังไม่มีนักอ่านให้เหรียญ?

สาเหตุมาจากผู้อ่านที่ยังใช้ app เวอร์ชันเก่าค่ะ โดยเมื่อผู้อ่านใช้ app แอนดรอยเวอร์ชันเก่าเข้ามาอ่านนิยายตอนที่ล็อคไว้ จะมีข้อความขึ้นว่า "นิยายตอนนี้ได้เข้าร่วมระบบเหรียญกำลังใจแล้ว สามารถอ่านต่อได้ที่ www.niyayrak.com"(ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง) โดยที่ผู้อ่านจะไม่เห็นเนื้อหานิยายที่ล็อคไว้ แต่ ณ จุดนี้ยอดวิวจะถูกนับ และผู้อ่านก็สามารถคอมเมนต์ได้ด้วย จึงเป็นสาเหตุที่บางครั้งนิยายตอนที่ล็อคไว้มียอดวิว/คอมเมนต์ค่ะ

โดยที่หากเป็น app เวอร์ชันปัจจุบัน จะมีการแสดงเครื่องหมายล็อค และปุ่ม "ปลดล็อคทุกตอน" ที่เมื่อคลิกแล้วจะนำผู้อ่านสู่หน้าให้เหรียญค่ะ


writer_refer_01