ดวงใจที่ถูกลืม

โดย: Lantana-Pakakrongตอนที่ 4 : ส้มหล่น


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป

ทราย เรากลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหมครับ”เขาขอโอกาสครั้งนี้เพียงครั้งเดียว ขอชีวิตที่มีเธออยู่เคียงข้างในทุกๆวันกลับมาเหมือนเดิม...ขอได้ไหม

เอ่อ...คุณพูดอะไรของคุณ” เขาจะรู้ตัวหรือเปล่าว่าระหว่างเรามันต่างกันมากเพียงใด

รู้ พี่รู้ใจตัวเองดี พี่รักทราย รักเหมือนเดิม ไม่เคยเปลี่ยนเลยด้วย” ถ้าแหวกหัวใจออกมาให้เธอดูได้ เขาจะทำมันเดี๋ยวนี้

คุณคิม...คือ...คือว่าไม่ได้หรอกคะ ทรายมีลูกแล้ว แล้วเราก็ไม่เหมาะสมกัน” ไม่เหมาะสมกันเลยนิดเดียว แต่คำว่ารักของเขากำลังเธออ่อนระทวย

มีลูกแล้วยังไง พี่รักทรายแล้วพี่ก็รักลูกสาวของทรายด้วย พี่พูดจริงๆนะครับทราย” เด็กทับทิมนั้นเขารักและเอ็นดูราวกับเป็นลูกของตัวเองด้วยซ้ำ ไม่ได้พยายามจะรักหรือเอ็นดู แต่ความรู้สึกมันเกิดขึ้นเองอย่างน่าประหลาด

แม่ทรายขา ทับทิมกับนนท์ทำการบ้านเสร็จแล้วค่ะ” แล้วเด็กน้อยทั้งสองก็เข้ามาแทรก คิมหันต์ถอนหายใจครั้งใหญ่

น้าคิมครับนนท์หิ้วหิว” จีบสาวยังไม่ทันติด หลานชายตัวแสบยังมาทำสีหน้าท่าทางออดอ้อนใกล้ๆด้วยท่าทางที่แสนประหลาดอีก...หึ้ย!

แม่ทรายขา ทับทิมก็หิวแล้วเหมือนกันค่ะ” ในความคิดของคิมหัน เด็กคนนี้สิตัวจริง ยิ่งออดอ้อนเท่าไหร่ก็ยิ่งน่ารักน่ามองมากขึ้น

เด็กๆหิวแล้วเหรอครับ เราจะกินอะไรกันดีล่ะ น้าคิมโทรสั่งให้มั้ยหรือพวกเราทั้งหมดจะไปกินข้างนอกดี” อยู่ๆคนเจ้าเล่ห์ก็พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

เย้ๆ เย้ๆ จริงๆนะครับน้าคิม ถ้าอย่างนั่นเรากินพิซซ่าดีมั้ยทับทิม ทับทิมบอกว่าทับทิมยังไม่เคยกินนี่น่า” เด็กปรึกษากันท่าทางออกรส

น้องทับทิม แม่ว่าแม่ทำอาหารให้หนูทานเองดีกว่านะคะ หนูอยากกินอะไรลูก?” ทาริกาย่อเข่าคุยกับลูกสาวตัวเอง เธอไม่อยากให้ลูกสาวติดนิสัยแบบคนบ้านนั้นและที่สำคัญไม่อยากให้ผู้ชายคนนั้นได้ใจด้วย

เออ...เออทับทิมเอาข้าวไข่เจียวเหมือนเมื่อวานก็ได้ค่ะ” เด็กน้อยตอบใสซื่อ แม้ในใจอยากจะลองทานอาหารที่เพื่อนรักคุยให้ฟัง มันหน้าตาหน้าทานและอร่อยหนักหนาก็ตาม คิมหันต์ย่อตัวลงไปนั่งอีกคนและยังเบียดชิดติดกับผู้หญิงใจร้ายคนนั้น เขาถือวิสาสะโอบไหลเธอไว้ด้วยแขนข้างหนึ่งด้วย

ทำอะไรนะคุณคิม ปล่อยเดี๋ยวนี้นะคะ” เสียงแวดดังขึ้นแต่มันดังในระดับให้เขาได้ยินเพียงคนเดียวเท่านั้น พวกเด็กๆคงได้ยินไม่ชัดเท่าไหร่

แม่ทรายเขาล้อน้องทับทิมเล่นนะครับ ทับทิมอยากกินพิซซ่าหรือเปล่า อร่อยมากๆด้วยนะ ทับทิมไม่เคยกินเหรอครับ”พูดด้วยความอ่อนโยน เขาเอ็นดูในความเป็นผู้ใหญ่เกินตัวของเด็กคนนี้เหลือเกิน...แต่หากเลือกได้เขาอยากเห็นเธอสดใส ร่าเริง ซุกซนบ้างตามประสาของเด็กวัยนี้มากกว่า ทับทิมชั่งใจด้วยการหันไปมองหน้ามารดาก่อนจะเลือกตอบ...และแววตาออดอ้อนกรายๆของลูกน้อยนั่นเองทำเอาใจของคุณแม่อ่อนยวบ

ทับทิมอยากกินค่ะ แม่ทรายเคยซื้อพิซซ่าให้ทับทิมกินแล้ว แต่พิซซ่าแบบที่นนท์เล่าให้ฟังทับทิมยังไม่เคยกิน” โป๊ะแชะ คิมหันต์ดีดนิ้วเมื่อความต้องการที่แท้จริงเพิ่งออกจากปากของเด็กหญิงหน้าตาจิ้มลิ้ม

นี่คือข้อสรุป

30 นาทีผ่านไปไม่ได้เกินจริงไปจากโฆษณา พิซซ่า 2 ถาด ปีกไก่ทอดบาร์บีคิว มะกะโรนีอบชีส ถูกเสิร์ฟอยู่ข้างหน้าอาหารมากมายตรงหน้าทำให้รอยยิ้มของทับทิมสดใสไม่หุบ คิมหันต์และคณานนท์เกือบพลาดโอกาสจะได้มองเสียแล้ว เพราะทั้งคู่รบเร้าจะออกไปทานที่ร้านให้ได้ แต่เมื่อเจอคำขาดว่าถ้าอยากกินก็ต้องสั่งมากินที่บ้านหลังนี้เท่านั้น...คุณน้าพร้อมคุณหลานได้แต่ทำตาปริบๆ

เมื่อก่อนทาริกาชอบบอกว่าเธอไม่เคยขัดใจเขาได้เลยสักครั้ง....คิมหันต์นั้นแทบอยากจะลุกขึ้นมาโต้เถียง

ทานให้อร่อยนะคะลูก แม่ขอไปรีดผ้าก่อน” ทาริกาบอกลูกน้อยเพราะเธอไม่อยากร่วมวงกับเขา

อ้าว! ไม่ทานพร้อมหน้าพร้อมตาก่อนเหรอทราย” คิมหันต์หน้าเหว่อทันทีที่หญิงสาวกำลังจะปลีกตัวไปที่อื่น

ไม่ล่ะคะ ทานเสร็จแล้วก็กลับบ้านไปเลยนะคะ ดิฉันไม่ได้ไล่แต่เด็กๆควรพักผ่อนได้แล้ว ขอตัวค่ะ” คนหล่อได้แต่นั่งอ้าปากค้างเมื่ออีกฝ่ายปิดกั้นเขาในทุกช่องทาง...แต่มีหรือเขาจะยอมหยุดแค่นี้

ทำไมไม่กินด้วยกันทราย พี่โทรสั่งมาตั้งเยอะ” รีบวิ่งตามเข้าไปด้านใน

ไม่หิวค่ะ ไม่ชอบกินอาหารพวกนั้นด้วย อีกอย่างคุณหยุดเรียกฉันและเรียกตัวเองว่าพี่สักที...มันไม่เหมาะสม”

แต่พี่ชอบ ยิ่งเมื่อก่อนที่ทรายเรียกพี่คิมคะ พี่คิมขาพี่ยิ่งชอบรู้ไหม” เขาขยับเท้าเข้ามาใกล้เรื่อยๆ จนหล่อนต้องถอยออกห่าง

ทับทิมยิ้มร่าเริงตั้งแต่พนักงานพิซซ่าขับรถมาส่ง แต่พอทรายบอกว่าจะไม่อยู่ทานพร้อมกันกับแก ลูกก็ซึมไปเลยสังเกตบ้างไหม?” สีหน้ายามพูดดูจริงจัง

ฉัน...ฉะฉัน” ทาริกาพูดไม่ออก

ทานข้าวกับลูกบ้างหรือเปล่าทราย หรือมัวแต่ทำงานอยู่แบบนี้” เสียงของเขาฟังดูเรียบๆ แต่ทำไมเธอรู้สึกเหมือนเขาไม่พอใจกับอะไรบางอย่างนะ

เดี๋ยวพรุ่งนี้...อุ้ย” มือใหญ่คว้ามือเล็กมาจับกุม

ไม่ต้องรอพรุ่งนี้แล้ว เริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้เถอะ พี่อยากเห็นทับทิมยิ้ม” แล้วจอมบงการก็ลากเธอไป ทาริกามัวแต่คิดถึงเรื่องราวที่เขาพูดจึงไม่ได้ขัดขืนแต่อย่างใด

แม่ทราย” เสียงใสๆจากหนูน้อยทำให้คนที่กำลังลังเลอยู่ตัดสินใจได้อย่างไม่ยาก

แม่ทรายเปลี่ยนใจแล้วค่ะ แม่ทรายกินพิซซ่าพร้อมหนูและน้องนนท์ดีกว่า” แม่หนูทับทิมที่ตั้งใจฟังมารดาจนพูดจบ รอยยิ้มปรากฎขึ้นบนใบหน้ารูปหัวใจจิ้มลิ้ม ทั้งสามคนที่จับจ้องมองอยู่ค่อยๆ...ยิ้มตาม

น่ารัก

 

ขอบคุณมากนะคะสำหรับอาหาร” ทาริกาคิดเสียว่าพูดไปตามมารยาท

ขอบคุณนะคะคุณน้าคิม” ทับทิมพูดตามมารดาของตนเอง ก่อนพนมมือไหว้ย่อตัวสวยงาม

ทับทิมชอบ น้าคิมก็มีความสุขแล้ว” มือใหญ่ยกหมายจะลูบผมเด็กน้อย แต่ต้องชะงักเมื่ออีกคนจ้องราวจงอางห่วงไข่

นนท์กลับก่อนนะทับทิม พรุ่งนี้เจอกันใหม่ บัยบาย”สองเพื่อนเกลอโบกไม้โบกมือล่ำลา

แล้วคืนนี้พี่จะโทรหานะ” คิมหันต์แอบกระซิบให้ได้ยินกันแค่สองคน เขาล้วงสมาร์ทโฟนรุ่นเก่ากึกของเธอชูขึ้นแกว่งไปมาแล้วจึงยื่นให้ ทาริการีบยึดของของตัวเองคืนกลับมา มองค้อนคนตัวโตด้วยสายตาวูบไหว...เธอเกือบลืมโทรศัพท์ไปแล้วด้วย

 

คิมหันต์นอนกลิ้งไปมาอยู่บนเตียงกว้าง รอยยิ้มมีความสุขฉายแววชัดบนใบหน้าและแววตา สายตาหวั่นระริกของนางฟ้าในดวงใจที่เขาแอบเห็นหล่อนจ้องมาตอนที่ออกมาส่งเขาและหลานชายหน้าบ้าน ด่านแรกในวันนี้ถือว่าผ่านไปได้สวย ปัญหาหลักของเขาตอนนี้คือจะเริ่มต้นเดินหน้าจีบแม่ม่ายลูกติดได้อย่างไร ครอบครัวของเขาต้องมีปัญหาแน่ๆ แต่นั้นไม่สำคัญหรอกเพราะคิดว่าตัวเองน่าจะจัดการได้

ไม่รู้ตัวเลยว่าความคิดนั่นคือ...ความประมาทอีกครั้ง

Kim+Angels: นอนหรือยัง?

.

.

Kim+Angels: ต้องให้ไปเคาะถึงห้องนอนมั้ย ถึงจะตอบ

ทาริกา : นอนแล้วค่ะ

Kim+Angels: ลูกล่ะ

คุณแม่ใบเลี้ยงเดี่ยวหัวใจเต้นโครมคราม คิมหันต์ถามถึงลูก เขารู้เหรอ?

Kim+Angels: หมายถึงทับทิมนะ นอนแล้วหรือยัง?

ทาริกา : กำลังจะนอนพร้อมกันแล้วค่ะ

Kim+Angels: ฝากบอกทับทิมอะไรอย่างสิ ให้ทับทิมหอมแก้มคนข้างๆให้หน่อย

Kim+Angels: ฝันดีนะ

ทาริกาหลับตาลงพร้อมแก้มแดงๆที่ร้อนผ่าว เหมือนเดิมเลยนะ...คนบ้า ในความขวยเขินที่ไม่ได้เกิดขึ้นเลยในรอบ 8 ปีมีความกลัวผสมปนเปอยู่ด้วย หากเรื่องนี้รู้ไปถึงหูบิดาและพี่ชายของเขา

คุณป้า เธอและลูกน้อยจะเอาตัวรอดได้เช่นไร

 

เพราะเจ้าหูตั้งต้องนอนคลินิคยาวหลายวันเนื่องจากแผลติดเชื้อ คิมหันต์จึงใช้โอกาสนี้มาดักรอหนูน้อยทับทิมไปเยี่ยมเพื่อนรักสี่ขาก่อนไปส่งถึงหน้าโรงเรียนทุกวัน

ปริ๊น!

ทับทิม” ลดกระจกแล้วเรียกเด็กน้อยที่เพิ่งออกจากรั้วบ้าน เขามาดักรอเวลาเดิม ที่เดิม ในทุกๆวัน แต่วันนี้เด็กน้อยผิดเวลาไปเกือบ 30 นาที...คิมหันต์ยังนั่งรอในรถอย่างใจเย็น ซึ่งผิดวิสัยของเขามากเลยทีเดียว...คนอย่างเขาเคยต้องนั่งรอใครอย่างนี้ด้วยเหรอ

ตื่นสายเหรอครับ?” เมื่อเด็กน้อยขึ้นมานั่งเป็นตุ๊กตาหน้ารถของตนเองเรียบร้อยแล้ว

ไม่ใช่ค่ะ วันนี้ทับทิมตื่นตั้งแต่ตี 4 ครึ่งค่ะ” ตื่นเร็วกว่าปกติเกือบหนึ่งชั่วโมง

หืม!” เลิกคิ้วดกดำเรียงตัวสวยอย่างแปลกใจ ตื่นเร็วขนาดนั้นทำไมถึงออกจากบ้านสายกว่าทุกวัน

ตื่นมาทำอะไรครับ?” เขายังแปลกใจตัวเองอยู่ ไม่ว่าเรื่องอะไรๆ ที่เกี่ยวกับเด็กคนนี้เขาสนใจมันทุกเรื่องอยู่ร่ำไป

ทับทิมตื่นมาช่วยแม่ทรายจัดกระเป๋าให้คุณพลอยกับคุณไพลินค่ะ” เด็กสาวเฉลยคำตอบ แล้วชายหนุ่มก็ร้องอ๋อในหัวทันที ทีมเดินสายดูดวงดังเช่นมารดาของเขานี่เอง คุณราตรี คณานางค์พร้อมด้วยเจ้าหลานชายสุดแสบเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเช้าตรู่ของวันนี้

เก่งจังเลยนะครับ” เด็กคนนี้เก่งจริงๆ คิมหันต์รู้สึกอิจฉาพ่อของเด็กคนนี้เหลือเกิน มันจะรู้ตัวหรือเปล่าว่าได้ทอดทิ้งลูกสาวที่น่าตาน่ารักและกตัญญูมากมายขนาดนี้ไป

งั้นวันนี้เลิกเรียน แล้วน้าคิมไปรอทับทิมที่หน้าโรงเรียนเหมือนเดิมนะครับ เราจะได้ไปหาหูตั้งกันแล้วทับทิมอยากไปทานไอศครีมช๊อคโกแลตอีกหรือเปล่า?” เอ่ยถามอย่างยินดี จินตนาการไปไกลถึงช่วงเวลาเย็นได้ไม่เท่าไหร่ หนุ่มหล่อต้องยุบยิ้มลงเสียก่อน

วันนี้ไม่ได้แล้วค่ะ ตอนเย็นแม่ทรายจะไปรอรับทับทิมที่โรงเรียน แล้วหลังจากนั้นเราจะไปเยี่ยมคุณยายสายใจที่โรงพยาบาลด้วยกันค่ะ” เมื่อเช้านี้มารดาของเธอกระชับเอาไว้ดิบดี

อ้าวเหรอครับ” คนหล่อคอตกกล่าวออกมาได้แค่นั้น

 

ก๊อก ก๊อก

เชิญ” ประตูห้องทำงานของว่าที่ประธานกรรมการบริหารคนใหม่ถูกเปิดออก เลขาพ่วงตำแหน่งคนสนิทของประธานคนปัจจุบันเดินถือแฟ้มหนาเข้ามาด้านใน

สวัสดีครับคุณคิม ผมนำข้อมูลที่สำคัญๆของเครือพงศ์ไพศาลกรุ๊ปมาให้คุณได้เรียนรู้ดูครับ” นายประกอบวัย 40 ปี หนุ่มใหญ่คนนี้ทำงานให้บิดาของเขามานานมากแล้ว

ขอบคุณมากครับคุณประกอบ ผมเองยังไม่เข้าใจอีกหลายส่วนเลยครับ” คนที่เพิ่งเริ่มทำได้ไม่ถึงสัปดาห์เปรยๆออกไป

หากไม่เข้าใจส่วนไหน หากผมช่วยได้ผมยินดีช่วยอย่างเต็มที่เลยครับ”

ขอบคุณมากครับ”

กระผมยินดีครับ อ่อจริงสิครับ ท่านประธานแจ้งผมมาว่าท่านทำเรื่องโอนบ้านพักต่างอากาศที่หัวหินและที่เชียงรายเป็นชื่อของคุณคิมเรียบร้อยแล้วนะครับ” รายงานสิ่งที่เขาเพิ่งจัดการสำเร็จเมื่อเช้านี้ให้เจ้านายคนใหม่รับทราบ

อย่างนั้นเหรอครับ ขอบคุณมากนะครับคุณประกอบ” เขาไม่ยักกะรู้มาก่อนว่าท่านเจ้าสัวจะยกมรดกส่วนนี้ให้

ครับ ผมขอตัวก่อนนะครับ” คนสนิทของบิดาเดินออกไปแล้ว คิมหันต์รีบหยิบแฟ้มที่ได้มาใหม่ อ่านรายละเอียดด้านในทันที

เห้อ! 

เสียงถอดถอนใจครั้งใหญ่ เขาเผลอมองนาฬิกาทีไร... คิดถึงเด็กทับทิมนั่นทุกที

 

รถเมอร์ซิเดสคันหรูจอดเทียบด้านหน้าของโรงเรียนชื่อดัง เขาเห็นเป้าหมายตรงหน้าชัดเจน เธอกำลังยุ่งวุ่นวายกับการหิ้วกระเป๋าและหิ้วถุงอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะเต็มไปหมด

ทับทิมทางนี้ลูก” ทาริกาส่งเสียงเรียกเมื่อเห็นลูกสาวเดินเดี่ยวๆออกมาจากประตูโรงเรียน

แม่ทรายขา สวัสดีค่ะ” คิมหันต์เผลอยิ้มเมื่อมองเห็นเด็กมารยาดีของเขาพนมมือไว้มารดาอย่างงดงามเช่นเคย

เรียนสนุกไหมคะลูก เพื่อนๆดีกับหนูหรือเปล่า?” ทาริกาถามบุตรสาวขึ้น สำหรับเธอแล้วช่วงวัยเรียนไม่ใช่ช่วงที่น่าจดจำนัก

ดีค่ะ” ทับทิมตอบมารดาสั้นๆเหมือนเดิมทุกครั้งที่ถูกถามด้วยคำถามนี้

งั้นเรารีบไปเยี่ยมคุณยายกันดีกว่าลูก” ทาริกากำลังจับจูงมือบุตรสาวเพื่อข้ามฝั่งไปรอรถประจำทางอีกด้าน

แม่ทรายขาให้ทับทิมช่วยถือไหมคะ?” มารดาต้องหนักแน่เลย หากถือกระเป๋าและถุงทั้งหมดนั้นมือเพียงข้างเดียว

ขอบใจจ้ะลูก” ทาริกาแบ่งถุงส้มเขียวหวานหนัก 1 กิโลซึ่งเป็นผลไม้ของโปรดญาติผู้ป้าไปให้ลูกสาวช่วยถือ ระหว่างข้ามไปหยุดกึ่งกลางถนนเพื่อรอให้รถอีกฝ่ายว่าง ทับทิมก็เผลอทำถุงใบเล็กในมือร่วงลงบนพื้นถนน เด็กน้อยเอามือออกจากการจับกุมของมารดาทันที ก้าวเล็กๆกลับไปด้านหลังสองก้าวเพื่อก้มเย็บผลไม้ที่ร่วงหล่น

เอี้ยด! เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น ทาริกาใจหล่นไปอยู่ที่ตาตุ้ม

ทับทิม” เสียงตะโกนดังก้องเป็นคิมหันต์ที่ก้าวเข้ามาช้อนอุ้มหนูน้อยไว้ในอ้อมอก รถกระบะบรรทุกผักมาเต็มคันเบรกอย่างรุนแรงและทันเวลาพอดีและโชคดีเอามากๆที่ขณะนั้นไม่มีรถคันอื่นวิ่งตามมาด้านหลัง

ทับทิมลูกแม่” ทาริกาปล่อยวางทุกสิ่งทุกอย่างลงเกาะกลางถนน เข้าไปลูบเนื้อตัวของลูกสาวด้วยความห่วงใย...ลูกของเธอไม่เป็นอะไร ตอนนี้ร้องไห้เพราะตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงเท่านั้น

เด็กไปอะไรหรือเปล่าคุณ?” ชายฉกรรจ์เปิดประตูรถลงมาถาม

ไม่เป็นไรครับพี่ ผมต้องขอโทษด้วยนะครับ” คิมหันต์กล่าวพร้อมก้มศีรษะให้คนตรงหน้า

จูงเด็กข้ามถนนก็ระวังกันหน่อยแล้วกัน ดีแล้วที่ลูกพวกคุณไม่เป็นอะไร” คนขับรถก็หัวเสียไม่น้อย แต่จะไปถือสาเอาความอะไรกับเด็กตัวเท่านี้...โชคดีไปทั้งสองฝ่าย

เก็บกระเป๋าแล้วตามพี่มาทราย” คิมหันต์ออกคำสั่ง เขาเดินอุ้มเด็กน้อยที่ขวัญหนีดีฝ่อไปที่รถ

ไม่ต้องกล้วแล้วนะครับคนเก่งของน้าคิม ไม่เป็นไรแล้วลูก” คิมหันต์ปลอบเด็กน้อยก่อนเปิดประตูวางเด็กในเบาะรถด้านหน้า ทาริกาเดินตามมาติดๆ

คุณกำลังทำอะไรคะ?” สีหน้าของคุณแม่ใบเลี้ยงเดี่ยวยังซีดเซียวกับอุบัติเหตุเมื่อสักครู่อยู่ คิมหันต์ไม่พูดอะไรเขาถือวิสาสะแย่งทุกอย่างในมือของเธอมาถือเอาไว้เอง ก่อนทำมันไปวางไว้ตรงเบาะด้านหลัง

ขึ้นรถทราย” เสียงเข้มออกคำสั่ง

คุณจะพาฉันกับลูกไปไหน ฉันไม่ไปนะคะ”

อย่าดื้อสิทราย ขึ้นรถไปนั่งกับลูก สิ่งแรกที่ทรายต้องทำตอนนี้คือปลอบลูก ทับทิมร้องไห้เพราะยังกลัวอยู่เห็นไหม?” ทาริกามองไปยังตำแหน่งที่ลูกสาวนั่งสะอื้นอยู่

คือ...ฉัน”

วางทิฐิลงไปก่อนได้มั้ย ทับทิมต้องมาก่อนสิ่งอื่นใดสิ” แล้วชายหนุ่มก็ดันให้เธอขึ้นรถไป

เมอร์ซิเดสเบนซ์สีดำแล่นฉิ่วออกไปตามท้องถนน ขณะที่นางฟ้าเบอร์หนึ่งของเขาโอบกอดนางฟ้าเบอร์สองที่นั่งอยู่ในตักแน่น

ไม่ร้องแล้วนะคะ แม่ขอโทษนะคะคนเก่ง” เป็นความผิดของเธอ ถ้าเธอดูแลลูกน้อยให้ดีกว่านี้เรื่องทุกอย่างคงไม่เกิด

แม่ทรายขา ฮือ ฮือทับทิมกลัวจังเลยค่ะ” ฝันเอ้ยฝันมานะลูก

ไม่ต้องกลัวแล้วนะครับ น้าคิมกับแม่ทรายจะไม่ยอมให้ทับทิมเป็นอะไรเด็ดขาด จะถึงโรงพยายาลแล้วนะ ถ้าให้คุณยายสายใจมาปลอบเด็กขี้แยทับทิมคนเก่งว่าดีไหมครับ”ทฤษฎีเบี่ยงเบนความสนใจถูกนำมาใช้...ได้ผล เด็กหญิงกลั้นเสียงสะอื้นตามที่เขาบอกทันที

คิมหันต์และทาริกาจับจูงมือเด็กน้อยน่ารักไว้ทั้งสองข้าง ส่วนมืออีกข้างของแต่ละคนถือสัมภาระและของฝากเอาไว้

คุณรู้ได้ยังไงคะว่าฉันกับลูกกำลังจะมาที่นี่” ทาริกาสงสัย เธอจำได้ว่าไม่ได้คุยอะไรกับเขามาตลอดทาง

เออ เอ่อคือ นั้นลิฟต์มาพอดีเลย รีบเข้าเถอะ” เห่อ...ลิฟต์มาช่วยเขาไว้เหรอเนี่ยะ


เตียงผู้ป่วยฝ่ายอารุยกรรมหญิงวางเรียงรายไปเป็นแนวยาว ผู้ป่วยและบรรดาญาติที่มาเยี่ยมทำให้สถานที่ดูแคบไปถนัดตา นางสายใจ อายุ 63 ปีอยู่เตียงท้ายสุดของห้อง

อ้าวมาแล้วหรือลูกทรายทับทิม นั่นคุณคิมหันต์ก็มาด้วยเหรอคะนั่น” สายใจละจากหนังสือก๊อตซิปดาราแล้วถามขึ้น นางมีประกายเเววตาดีใจ    

สวัสดีครับคุณป้า” ป้าแท้ๆของหญิงที่รักดูแก่ลงไปอย่างถนัดตา เกือบ 10 ปีแล้วที่เขาไม่ได้เจอท่าน คิมหันต์ยกมือไหว้ผู้ใหญ่ที่เขาเคารพเหมือนญาติตนเอง

ไหว้พระเถอะพ่อคุณของป้า หล่อขึ้นจนป้าเกือบจำไม่ได้นะคะ” ผู้ป่วยหัวเราะอย่างอารมณ์ดี ทาริกาแยกตัวถือสิ่งของมาจัดวางไว้บนโต๊ะอย่างเป็นระเบียบ

ไม่เห็นต้องซื้อมาเลยทราย สิ้นเปลืองเปล่าๆลูก”

สองสามอย่างเองจ้ะป้า ของโปรดป้าทั้งนั้นเลยนะ” เธอกล่าวแย้ง

ทานอะไรมาหรือยังล่ะเรา ทับทิมลูกหิวหรือยังลูก?” หนูน้อยส่ายหน้าเดินมาเกาะข้างๆเตียง สายใจลูบศีรษะเล็กๆอย่างเบามือ เด็กคนนี้น่าสงสารมาตั้งแต่เกิด มีแต่เเม่ ไม่มีพ่อ ทับทิมถูกนางและทาริกาเลี้ยงดูสั่งสอนมาอย่างดี...ได้ดั่งใจนางไปทุกๆเรื่อง

พูดคุยสาระทุกข์สุขดิบนานอยู่เป็นชั่วโมงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นบทสนทนาระหว่างคนป่วยกับหนุ่มหล่อบ้านตรงข้ามมากกว่า ทาริกาคอยบริการปอกผลไม้ เธอป่วนเปี้ยนกับการซักๆล้างๆข้าวของจานชาม เดินไปมาระหว่างเตียงผู้ป่วยกับโซนซักล้างอยู่หลายเที่ยว แม่หนูน้อยทับทิมนั่งชิดติดริมเตียงแต่สลับไปมาทั้งสองข้าง คอบบีบนวดพัดวีให้ผู้เป็นยายอยู่เป็นนิจแต่วันนี้ต้องรับหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่างนั่นก็คือ....ผู้ฟังที่ดี

นั่นจะทำอะไรของเอ็งทราย?” สายใจและคิมหันต์จ้องมองและคิ้วหมุ่นขมวดปม

เตรียมที่นอนค่ะ คืนนี้ทรายกับลูกจะนอนเฝ้าคุณป้าที่นี่” ชายหนุ่มที่ตั้งใจฟังอยู่เช่นกันพยักหน้ารับรู้เรื่องราวที่หญิงสาวเล่าบอกญาติผู้ใหญ่...หายสงสัยเรื่องที่มาที่ไปของกระเป๋าที่หล่อนนำมาด้วยไปเลย

โอ้ย! ไม่ต้องหรอกลูก ป้าไม่ได้ป่วยหนักหนาอะไร ข้าวปลาอาหารเขาก็มาเสิร์ฟให้ถึงที่เช้าเที่ยงเย็น ห้องน้ำห้องหับก็เดินไปเองสะดวกสบายมาก” สายใจยังพูดอธิบายเจื้อยแจ๋ว

ทรายตั้งใจไว้แล้วนี่คะ อีกอย่างคุณๆก็ไปต่างประเทศตั้งหลายวัน” เธอตั้งใจไว้มากจริงๆ คุณป้าท่านเข้าๆออกๆ โรงพยาบาลจนเสมือนบ้านหลังที่สองในช่วงสามปีที่ผ่านมา มาตรวจตามนัดหมายของแพทย์บ้าง บ้างครั้งก็ต้องนอน2-3วัน บางเดือนต้องนอนที่โรงพยาบาลเป็นครึ่งเดือนก็เคยมาแล้ว ไม่มีเลยสักครั้งที่จะได้มานอนเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดแบบนี้ ทำได้แค่มาเยี่ยมดูในเวลากลางวัน ในวันที่งานการไม่ยุ่งจนเกินไป

อ๋อ คุณๆเขาไม่อยู่เหรอ?” เพราะอย่างนี้สินะ หลานสาวถึงมีเวลามาเยี่ยมเยียนทั้งแม่ทั้งลูกนานผิดปกติ

ไม่อยู่ก็ดีเหมือนกัน แต่ไม่ต้องนอนเฝ้าป้าที่โรงพยาบาลหรอกลูก พรุ่งนี้พาลูกไปเที่ยวไปพักผ่อนเสียยังดีกว่า ที่โรงพยาบาลแบบนี้ไม่ดีหรอก ยิ่งเด็กๆอย่างทับทิมยิ่งไม่ควรอยู่นานๆ” เอ่ยเรื่องจริงออกมา เชื้อโรคเอย ไม่สะดวกสบายเอยไม่น่าอยู่เลยสักนิด ทาริกาน่าเจื้อยลงทันที จริงๆเธอก็พอรู้ว่าเรื่องแบบนี้อยู่บ้าง แต่เพราะอยากอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน 3 คน อีกอย่างเธอก็คิดว่านอนแค่คืนเดียวคงไม่เป็นไร ไม่ลำบากเท่าไร่หรอก

สวัสดีค่ะคุณยาย” เด็กมารยาทดีไหว้เอ่ยลา

ทรายกลับนะคะคุณป้า แล้ววันออกจากโรงพยาบาลทรายจะมารับ ห้ามป้ากลับเองคนเดียวอีกเด็ดขาดนะคะ” เธอห่วงใยสุขภาพของท่านเหลือเกิน...และอีกเรื่องคือความดื้อที่ไม่มีใครเกินของท่านนี้เเหละ

จ้ะ กลับดีๆนะลูก ขอบคุณมากนะคะที่มาเยี่ยมคนแก่อย่างป้ารบกวนจริงๆที่ต้องฝากยัยทรายกับหลานสาวติดรถไปกับคุณคิมหันต์ด้วยแบบนี้” ผู้ป่วยเอ่ยอย่างเกรงใจคุณหนูบ้านตรงข้าม เมื่อนางสรุปสุดท้ายให้ทั้งคู่กลับบ้านพร้อมกับชายหนุ่มตรงหน้า

ไม่เห็นเป็นไรเลยครับ บ้านผมก็อยู่ตรงนั้น ไม่ต้องห่วงนะครับ ผมจะส่งให้ถึงที่อย่างดีเลย ลานะครับสวัสดีครับป้า” หนุ่มหล่อผู้โชคดีจากเหตุการณ์ส้มหล่นอย่างคิมหันต์ในเวลานี้ระบายยิ้มออกมาทั้งใบหน้าและแววตา หัวใจทั้งสี่ห้องแสนแช่มชื่น สมองล่องลอยฟูฟ่อง ส่วนร่างกายของเขานั้นต้องการ...ทะเล๊ทะเล

ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป


เล่มที่คนอื่นอ่าน

captcha