กลรักพันธนาการใจ (ซีรีส์ รักพันธนาการ) มีหนังสือทำมือ

โดย: อติญา / เก-ลิน / เราพิมพ์ / ผู้ซึ่งเข้ามาแทน / มะลิก้านแดงตอนที่ 1 : 1 (1/3)


ตอนต่อไป

                บรรยากาศในห้องรับแขกที่หรูหราเงียบจนน่าใจหาย ดวงตาเป็นประกายของผู้สูงวัยสองคนที่นั่งผ่อนลมหายใจด้วยความตกใจระคนเสียใจ เมื่อเห็นภาพถ่ายจำนวนมากของหญิงสาวร่างเล็กที่กำลังจะกลายเป็นอดีตสะใภ้ของตระกูลเก่าแก่อย่างตระกูล เกริกเกรียงไกร

                ภาพถ่ายทั้งหมดนั้นแสดงถึงความบอบช้ำจากการถูกทำร้ายร่างกาย มีทั้งภาพเลือดที่อาบใบหน้าสวยคม รอยช้ำบริเวณเบ้าตา และร่างกายทั้งนอกทั้งในร่มผ้า ทั้งหมดเป็นภาพที่ บัว หรือ นันท์นลิน  วิจิตรากุล สาวน้อยวัย 22 จัดการบันทึกเอาไว้เป็นหลักฐานหลังจากที่แทนทัพ บุตรชายคนเดียวของคุณหญิงเพียงพิณและพลเอกเผ่าเทพ เกริกเกรียงไกร ทำร้ายร่างกายของเธอ

                ซึ่งจากภาพน่าจะยืนยันได้ว่าเหตุการณ์ความรุนแรงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว มันเกิดขึ้นหลายครั้งและแต่ละครั้งนั้นก็ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนครั้งล่าสุดนั้นลูกสะใภ้คนสวยถึงกับหนีออกจากคฤหาสน์ไปในยามวิกาล ไม่ยอมติดต่อกลับมาเลยจนกระทั่งวันนี้ที่หญิงสาวมาปรากฏตัวหลังจากหลบไปรวบรวมหลักฐานในการขอหย่าเป็นเวลากว่าสัปดาห์

                “ตัดสินใจแน่แล้วหรือหนูบัว แม่อยากให้หนูลองกลับไปคิดดูอีกสักทีลองให้โอกาสพี่เขาอีกสักครั้งได้ไหมลูก” มารดาของสามีเอ่ยถามด้วยน้ำเสียงอ่อนแรง เพราะถึงนางจะรู้ว่าบุตรชายหัวแก้วหัวแหวนนั้นมีอารมณ์ค่อนข้างรุนแรง แต่ก็ไม่คิดว่าแทนทัพจะใจร้ายและขาดสติถึงขนาดลงมือทำร้ายภรรยาได้ลงคอ

                “คุณแม่จะโยนบัวกลับลงไปในนรกอีกหรือคะ ทั้งๆ ที่คุณแม่ก็เห็นอยู่เต็มตาว่าคุณแทนทำอะไรกับบัวไว้บ้าง” หญิงสาวที่เคยนอบน้อมอ่อนหวานพูดกับคุณหญิงเพียงพิณด้วยน้ำเสียงที่ติดจะแข็ง เหตุที่หญิงสูงวัยตรงหน้าไม่อยากจะให้เธอหย่าขาดจากสามีไม่ใช่เพราะเป็นห่วงบุตรชาย แต่นางกลัวผลกระทบจากการหย่าร้างจะทำให้นางและครอบครัวตกเป็นเป้านินทาจากคนในวงสังคมชั้นสูงเสียมากกว่า

                “วันนี้บัวแค่เลือดตกยางออกแต่วันหน้าคุณแม่มีอะไรมาการันตีได้คะว่าคุณแทนจะไม่ทำแบบนี้กับบัวอีก ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเขาทำร้ายบัวหนักขึ้นทุกครั้ง ต่อไปบัวมั่นใจว่าบัวคงไม่มีชีวิตอยู่แล้วมานั่งคุยกับคุณพ่อคุณแม่แบบนี้หรอกค่ะ

                “เอ่อ... หนูบัวลูก... แม่”

                “หยุดเถอะคุณ ผมว่ายอมให้หนูบัวหย่าเถอะ” พลเอกเผ่าเทพปรามภรรยาคู่ชีวิตด้วยน้ำเสียงนิ่งแต่น่าเกรงขามตามแบบฉบับของนายทหารเก่า

                “แต่คุณคะ” ถึงแม้นางอยากจะทำตามที่หญิงสาวตรงหน้าร้องขอสักเพียงใด แต่คุณหญิงเพียงพิณก็กลัวอายผู้คนและกลัวจะตกเป็นขี้ปากชาวบ้านมากกว่าที่บุตรชายคนเดียวที่แสนจะเพียบพร้อมแต่งงานยังไม่ถึงสามเดือนเมียก็มาขอหย่า นางจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน

                “คุณแม่ไม่ต้องห่วงค่ะบัวจะหย่าแล้วย้ายไปอยู่เมือองนอกเงียบๆ รับรองว่าเรื่องการหย่าระหว่างบัวกับคุณแทนทัพจะไม่แพร่งพรายไปถึงหูคนข้างนอกแน่นอน” หญิงสาวพูดเพราะรู้ใจคนตรงหน้า คุณหญิงเพียงพิณเป็นคนประเภทที่เจ๊งไม่ว่าแต่หน้าอย่าขายนางแคร์สังคมมากกว่าสิ่งอื่นใดในโลกใบนี้

                “เอกสารการหย่าบัวให้ทนายเตรียมไว้แล้วค่ะ หลังจากบัวไปเมืองนอกแล้วทางทนายจะติดต่อนำเอกสารมาให้คุณแทนทัพเซนต์ วันนี้ที่บัวมานอกจากจะมาแจ้งคุณพ่อคุณแม่เรื่องนี้แล้วก็ถือโอกาสมาลาด้วยเลย เพราะอีกสองวันบัวจะบินไปอยู่เมืองนอกแล้ว” หญิงสาวยังคงเล่าจุดประสงค์ในการมาปรากฏตัวในวันนี้ให้ผู้สูงวัยทั้งสองทราบ

                เธอพยายามติดต่อกลับมาหาสาวใช้ในบ้านที่ไว้ใจได้ สอบถามว่าสามีเธอจะไม่อยู่บ้านวันไหนบ้างรอมาจนเกือบสัปดาห์จึงทราบว่าแทนทัพจะเดินทางไปทำงานต่างจังหวัดสอง-สามวัน นันท์นลินจึงใช้โอกาสนี้หอบหลักฐานกลับมาบ้านเกริกเกรียงไกรเพื่อขอหย่าขาดจากสามี

                “ทำไมมันกะทันหันแบบนี้ล่ะหนูบัว” พลเอกเผ่าเทพถามด้วยน้ำเสียงสงสัยระคนตกใจที่ปุบปับลูกสะใภ้จะมาลาไปแบบนี้

                “บัวเตรียมการทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ อยากไปพักผ่อนแล้วก็เรียนต่อหวังว่าคุณพ่อกับคุณแม่จะเข้าใจบัวนะคะ” หญิงสาวจ้องมองบิดามารดาของสามีด้วยแววตาแน่วแน่ เธอเป็นคนประเภทที่ตัดสินใจด้วยความเด็ดขาด ที่ผ่านมาหญิงสาวทำตามความต้องการของคนอื่นมามากเกินไปแล้ว

                มาถึงตรงนี้หญิงสาวก็อดคิดถึงคุณอมราภรณ์ผู้เป็นมารดาไม่ได้ การแต่งงานกับแทนทัพเธอก็ทำตามใจมารดาที่อยากให้บุตรสาวคนเดียวมีคู่ครองคู่ชีวิตที่ดีและเหมาะสม เธอยอมทิ้งทุกอย่างแม้กระทั่งแฟนหนุ่มเพื่อมาแต่งงานกับคนที่มารดาคิดว่าเหมาะสม แต่สุดท้ายคนที่ดูดีแค่เปลือกก็แสดงธาตุแท้ออกมาในเวลาอันรวดเร็ว

                มารดาของนันท์นลินถึงกับลมจับเมื่อเห็นภาพถ่ายชุดเดียวกันกับที่อยู่ในมือของบิดามารดาของสามี ซึ่งกว่าหญิงสาวจะยอมกลับเข้าบ้านก็หลังจากเหตุการณ์แสนอัปยศนั้นสามสี่วัน เธอไม่กล้าบากหน้าและสภาพร่างกายที่บอบช้ำแบบนั้นไปพบกับมารดาเพราะกลัวนางจะรับไม่ได้

หญิงสาวยังดีใจที่อย่างน้อยคนเป็นแม่ก็ยอมเข้าใจและยอมให้นันท์นลินขอหย่าขาดจากสามีตามความต้องการ เพราะหลังจากที่คุณเกริกผู้เป็นสามีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อหลายปีก่อนนางก็อบรมเลี้ยงดูบุตรสาวคนเดียวมาเป็นอย่างดีชนิดที่ริ้นไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม แต่แทนทัพเป็นใครถึงบังอาจมาทำร้ายแก้วตาดวงใจของนางเช่นนี้

 “หนูบัว... แม่ขอโทษ” มารดาน้ำตาร่วงเผาะเมื่อคิดถึงความเจ็บปวดที่บุตรสาวได้รับ

“ไม่ต้องขอโทษหนูบัวค่ะคุณแม่ หนูบัวทราบว่าทั้งหมดที่คุณแม่ทำเพราะหวังดีและเป็นห่วง ไม่มีใครทราบหรอกค่ะว่าจริงๆ แล้วคุณแทนทัพไม่ได้เป็นอย่างที่เราๆ เห็นกัน เรื่องมันผ่านมาแล้วหนูบัวไม่เป็นไรแล้วค่ะ” แขนเรียวเล็กสวมกอดเอวของมารดาเอาไว้แน่น หญิงสาวมีความยินดีที่มารดายอมเข้าใจในสิ่งที่เธอต้องการจะทำต่อไป

“แม่อยากให้หนูบัวฟ้องหย่า หลักฐานชัดเจนขนาดนี้เอาให้มันอับอายไปทั้งวงศ์ตระกูลคิดไม่ถึงเลยนะว่าเชื้อสายตระกูลผู้ลากมากดีจะทำเรื่องเลวและร้ายการได้ขนาดนี้ไม่มีความเป็นลูกผู้ชายเอาเสียเลย” เมื่อตั้งสติได้คุณอมราภรณ์ก็ก่นด่าแทนทัพด้วยความอาฆาตแค้นเสียเหลือเกิน นางเสียใจที่เป็นคนนำบุตรสาวสุดที่รักใส่พานไปถวายให้อยู่ในอุ้งมือมัจจุราช

นางหักหาญน้ำใจบุตรสาวมามากพอแล้วนับตั้งแต่จัดการแต่งงานที่ไม่ต่างจากการคลุมถุงชนให้นันท์นลินและแทนทัพทันทีที่หญิงสาวเรียบจบ แม้นางจะรู้อยู่เต็มอกว่าบุตรสาวนั้นคบหาอยู่กับชายหนุ่มคนหนึ่งตั้งแต่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในชั้นปีที่หนึ่ง แต่ฐานะและหน้าตาทางสังคมที่ฝ่ายชายบุตรนายทหารเก่ามีนั้นผู้เป็นแม่คิดว่ามันจะสร้างความสุขและความมั่นคงให้กับหนูบัวไปได้ตลอดชีวิต

แต่ทุกอย่างก็กลับตาลปัตรหลังจากแต่งงานกันไม่นานชนิดที่เรียกได้ว่าก้นหม้อข้าวไม่ทันดำ บุตรสาวผู้เป็นดั่งแก้วตาดวงใจก็หอบร่างกายที่บอบช้ำเพราะการกระทำของสามีกลับมาบ้าน คนเป็นแม่จะทำเช่นไรได้เมื่อดวงใจของนางถูกทำร้ายย่ำยี ต่อจากนี้ไปคุณอมราภรณ์ตั้งปณิธานเอาไว้แล้วว่านางจะไม่ก้าวก่ายหรือตัดสินใจเรื่องใดแทนตัวของนันท์นลินอีกต่อไปแล้ว

“อย่าดีกว่าค่ะคุณแม่บัวอยากให้เลิกแล้วต่อกันถ้าจะผิดมันผิดที่ตัวคุณแทนทัพทั้งนั้น คุณหญิงเพียงพิณกับพลเอกเผ่าเทพท่านไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยเลย” หญิงสาวที่มีความอ่อนโยนโดยเนื้อแท้ของจิตใจปรามมารดากลายๆ ว่าให้หยุดพาดพิงถึงบุคคลอื่น เธอไม่อยากให้มารดาเจ้าคิดเจ้าแค้นเก็บมาเป็นอารมณ์ให้ขุ่นข้อหมองใจ

คนเราจะเลวจะดีมันขึ้นอยู่ที่ตัวบุคคลครอบครัวหรือสภาพแวดล้อมเป็นแค่ปัจจัยสนับสนุน มีคนอีกมากมายที่เกิดและเติบโตในแหล่งเสื่อมโทรมแต่ก็ประพฤติตัวเป็นคนดีไม่เป็นภาระแก่สังคม ประสบการ์ที่ได้จากแทนทัพทำให้นันท์นลินได้รู้แจ้งกระจ่างใจเลยว่า เรื่องชาติกำเนิดและวงศ์ตระกูลมันวัดค่าความดีในตัวบุคคลไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว

 


ตอนต่อไป


เล่มที่คนอื่นอ่าน

captcha