อ้อมกอดสุภาพบุรุษ

โดย: พัชญาตอนที่ 2 : บทที่ 1 100 % รีไรท์


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป

บทที่ 1

แสงจากหลอดไฟทาง ตั้งเรียงรายเป็นทิวแถวตามแนวถนนเริ่มส่องสว่างเป็นสีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีขาว น้ำเงิน แดง สีเหลือง และอื่น ๆ ตั้งแต่ทางเข้าไปถึงบริเวณจัดงานซึ่งเป็นลานกว้างภายในรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ที่เป็นของตระกูลดังที่จัดงานวันนี้

ด้านหน้างานมีซุ้มไว้ต้อนรับแขกเหรื่อและจัดเป็นมุมถ่ายรูป ตกแต่งด้วยดอกไม้สดโทนขาวชมพูอย่างดอกกุหลาบสลับสีชมพูอ่อนของลิลลี่ จากช่างมากฝีมือที่จัดได้ถูกใจและสวยงามมีความประณีตตามที่ลูกค้ารีเครวสมา

แถมมีภาพถ่ายเวดดิ้งตั้งโชว์บนขาตั้งไว้กว่าสามรูป ซึ่งแต่ละภาพบอกเล่าความรู้สึกต่างกัน ไม่ว่าจะภาพแรกเป็นรูปที่นนทภัทรอยู่ในชุดราชปะแตน เสื้อสีครีม มีสไบลายจกสีฟ้าน้ำทะเลพาดบนบ่าข้างซ้าย เข้าชุดกันกับโจงกระเบนสีแดงเลือดหมู ส่งผลให้ชายหนุ่มดูดีมีสง่าราศี ยืนโอบว่าที่เจ้าสาวที่เชิดหน้ามาทางซ้ายเล็กน้อยคอยส่งยิ้มให้กล้องตามแต่ช่างภาพจะบอก ใบหน้าเรียวงามถูกแต่งแต้มด้วยเครื่องสำอางบางเบา ผมที่มัดรวบไว้แบบหลวม ๆ ถูกเกล้าเป็นมวยรวบเก็บไว้กลางกระหม่อมปักด้วยปิ่นลายไทยที่มารดามอบให้ หญิงสาวอยู่ในชุดไทยประยุกต์เย็บจากลูกไม้อย่างดี ตัวชุดเป็นแบบคอตั้งแขนยาวเข้าชุดกันกับกระโปรงทำจากผ้าอินเดียสีทอง

รูปที่สองหญิงสาวในชุดเกาะอกหันหน้าเข้าหาว่าที่เจ้าบ่าวที่โน้มใบหน้าลงมาเล็กน้อย ทำให้ปลายจมูกของทั้งคู่สัมผัสกันท่ามกลางพระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า แสดงถึงความรักที่มีให้แก่กัน และรูปสุดท้ายจะเป็นชุดไปรเวทที่สวมใส่อยู่บ้านธรรมดาดูเรียบง่ายแต่หรูหรา ทั้งยังเป็นสไตล์ที่ทั้งคู่ชอบ เดินอยู่กล่ามกลางทุ่งดอกหญ้าเป็นภาพที่เธอและเขาชอบมากที่สุดในบรรดาภาพถ่ายทั้งหมดเพราะหมายถึงตัวตนของเขาและเธอจริง ๆ

เป็นยังไงบ้าง ทุกอย่างเรียบร้อยดีใช่ไหมคุณนันทวัฒน์ เกรียงไกร บิดาของเจ้าบ่าวเอ่ยถามคนงานถึงความเรียบร้อยของงาน เมื่อท่านเดินมาตรวจดูด้วยตัวเอง

ครับคนงานตอบ ก่อนเดินเลี่ยงไปทำอย่างอื่นต่อ

ร่างสูงวัยที่เกษียณอายุก่อนกำหนด มองภาพรวมของานแล้วรู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเก้าอี้ถูกจัดวางไว้สำหรับรับรองแขกทุกท่าน ทุกโต๊ะถูกปูด้วยผ้าสีขาวลายลูกไม้ บนโต๊ะนั้นจะมีแก้วน้ำ ถ้วยใบเล็ก ๆ และตะเกียบ ตามจำนวนเก้าอี้ที่จัดไว้สิบตัวคุมด้วยผ้าคุมสีครีมคาดด้วยโบว์สีเหลืองทองสำเร็จรูปผูกไว้ด้านหลัง

มองไปด้านหน้าจะเห็นว่ามีโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่สองฟากฝั่งกำลังฉายความเป็นไปของคนในงาน และใกล้ ๆ กันมีเวทีชุดใหญ่ตั้งอยู่ด้วยความสูงประมาณเมตรครึ่ง เครื่องดนตรีหลากหลายถูกวางไว้บนนั้น เพื่อรอการแสดงสดในไม่กี่นาทีข้างหน้า

ใครเห็นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าช่างเป็นงานช้างของปีนี้จริง ๆ แสดงให้เห็นว่าเป็นลูกของคนมีอันจะกิน ซึ่งความคิดของคนเหล่านั้นก็ถูกเสียด้วย เพราะเจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นลูกหลานของคนมีชื่อเสียงในจังหวัดและยังติดท็อปเท็นที่ทรงอิทธิพลและชื่อเสียงดังกระฉ่อนไปทั่วจังหวัดและอำเภอที่อยู่ใกล้เคียงกัน

ตอนนี้แขกเหรื่อทยอยมากันบ้างแล้ว เป็นผลให้เจ้าภาพอันประกอบไปด้วยบิดามารดาของเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ออกมาต้อนรับก่อน เนื่องด้วยทั้งคู่ยังแต่งองค์ทรงเครื่องยังไม่แล้วเสร็จ

สวัสดีครับท่านคุณกรรชัย รุ่งโรจน์ ซึ่งเป็นบิดาของเจ้าสาวทักผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่มีภรรยาเดินควงแขนเข้ามา

สวัสดีครับคุณชัย คุณวัฒน์

พร้อมกับเดินยกมือไหว้ตอบ เมื่อเดินมาตัว พลางถามสารทุกข์สุขดิบกันอย่างสนิมสนม

สบายดีนะครับบิดาของเจ้าบ่าวของงานเอ่ยถามบ้าง

ก็ตามวัยแหละครับท่านเอ่ยเย้าแหย่อย่างอารมณ์ดี

พูดคุยกันพอหอมปากหอมคอ คุณกรรชัยถึงได้เชิญให้เข้าไปนั่งโต๊ะที่เตรียมไว้  ยิ่งมืดเท่าไรคนก็หลังไหลมามากขึ้นเรื่อย ๆ บ้างส่วนมาเป็นกลุ่ม บางก็มาคนเดียวหรือมาเป็นคู่ แล้วนัดมาพบปะกันที่นี่เพื่อรวมกันให้ได้ครบจำนวนเก้าอี้ที่จัดรอไว้

 

3 ชั่วโมงก่อนหน้า

กิ่ง ๆ ตื่นไปอาบน้ำเร็ว ช่างมาแล้วพราวนภา ตะวันหรือน้ำฟ้าเดินมาปลุกเพื่อนที่หลับพักผ่อนอยู่ในห้องพักของรีสอร์ทที่นนทภัทรเปิดไว้ให้เจ้าสาวใช้แต่งตัวโดยเฉพาะ “ช่างมาคอยแล้วนะ”

“โอเค ๆ”

ออกมาจากห้องน้ำได้ หญิงสาวก็ถูกช่างมากฝีมือมะรุมมะตุ้มอยู่บนศีรษะและใบหน้าเรียวงาม แม้ไม่แต่งอะไรก็สวยเนียนธรรมชาติที่ใครเห็นต่างพากันอิจฉา และพอเธอเข้าคอร์สเจ้าสาวมาดูมีออร่ายิ่งขึ้น ผมที่เคยมัดเป็นหางม้าในวันนี้กลับถูกถักเป็นเปียก้างปลาประดับด้วยมุกสีขาวดูงดงามราวกับนางฟ้าบนดิน ดวงตาสุกสกาวเรียวรีเมื่อปัดมาสคาร่าแล้วดูกลมโต ใบหน้าขาวนวลไร้สิวเสี้ยนถูกปัดด้วยบลัชออนสีชมพูอ่อนและริมฝีปากบางถูกทาด้วยลิปมันสีชมพูประกายเพชร พอเครื่องสำอางต่าง ๆ มาอยู่บนใบหน้าของหญิงสาวช่างสวยไม่มีที่ติ

“อ้าว รีบ ๆ กันหน่อยจ้า งานเริ่มมาได้สักพักใหญ่แล้วนะพวกเธอ” เจ๊แม็กกี้ ช่างแต่งหน้าประจำห้องเสื้อพราวนภาเร่งลูกน้องที่กำลังเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้งานออกมาอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ชวนคนมองให้ตกตะลึงและหมายถึงโบนัสที่จะได้ถ้าสวยถูกใจเจ้าบ่าว

“ฮ่ะเจ๊ คุณฟ้ายังไม่เห็นจะว่าอะไรเลยนะฮะ” ลูกน้องฝีปากกล้าคนหนึ่งรับปากกรรไกรกับหัวหน้า

พราวนภาได้แต่ส่ายหน้าอย่างเอื้อมระอากับลูกน้องของตัวเองแล้วหันมายิ้มกับเพื่อนบาง ๆ จะมีแต่สองคนนี้แหละที่คอยเป็นตัวตลกทำให้เธอลดอาการตื่นเต้นลงไปได้บ้าง

ว้าว สวยมากค่ะคุณน้องขาเสียงใหญ่ของผู้ชายถูกดัดให้เล็กลงของเจ๊แม็กกี้เอ่ยชม เมื่อเห็นโครงหน้าของเพื่อนสนิทของเจ้านาย

ผู้หญิงอะไรช่างสวยสดงดงามเหลือเกิน ตั้งแต่เธอเป็นช่างแต่งหน้ามา ไม่เคยพบไม่เคยเห็นใครมีใบหน้าดุจเด็กทารกแรกเกิดอย่างหญิงสาวสักราย เจ๊แม็กกี้ได้แต่พรรณนาในใจคนเดียวด้วยความอิจฉาตาร้อน

ใช่ฮ่ะ คุณกิ่งงามราวกับนางฟ้านางสวรรค์มากเลยนะฮะลูกมือของเจ๊แม๊กกี้เอ่ยชมอีกคน

ขอบคุณค่ะ พี่ ๆ ตั้งใจทำให้กิ่งออกมาสวยมากกว่านะคะเจ้าของงานวันนี้เอ่ยถ่อมตัว ที่เธอสวยขนาดนี้ไม่ใช่เป็นคนสวยหรอก แต่เป็นเพราะช่างฝีมือดีของเจ๊แม๊กกี้และลูกทีมมากกว่าที่ทำออกมาดั่งเธอเป็นเจ้าหญิงเช่นนี้

พวกพี่ ไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะคุณน้องขา เพราะเครื่องหน้าคุณน้องสวยอยู่แล้ว พี่ ๆ แค่เติมอีกนิดหน่อยเองค่ะ

แหม!!! คุณเธอบอกตัวเองไม่สวย แล้วพวกฉันล่ะ ไม่เป็นศพเดินได้เลยเหรอ ลูกทีมคนหนึ่งของเจ๊แม๊กกี้ค่อนขอดในใจที่ออกจะทีเล่นทีจริงมากกว่า

“จริงจ้ะ เพื่อนของน้ำฟ้ากับณิดาสวยที่สุด” ชณิดาภา ภิญโญ ที่นิ่งฟังมาตั้งนานเอ่ยอย่างเห็นด้วย

“เราเห็นด้วยกับณิดาและเจ๊แม๊กกี้นะ”

“ต้องมั่นใจตัวเองนะคะคุณน้อง” คนทำผมให้กรรณิกาพูดให้กำลังใจหญิงสาว

นี่! พวกเธอจะชวนน้องคุยกันอีกนานไหมห๊า รู้ไหมว่าเจ้าบ่าวเขามายืนคอยเจ้าสาวนานแล้วน่ะ น้ำเสียงกึ่งหญิงกึ่งชายของเจ๊แม็กกี้ดุลูกน้องของตนอย่างไม่จริงจัง ทว่าประโยคสุดท้ายกับเอ่ยแซ็วเจ้าสาวให้เขินอายไปด้วย เป็นเวลาเดียวกับที่นนทภัทรเดินเข้ามาในห้องที่ใช้แต่งตัวเพื่อมารับเจ้าสาวของตนลงไปต้อนรับแขกพร้อมกัน

“เจ๊ก็...”

เมื่อได้เห็นเจ้าสาวกับตาตัวเอง ถึงกับตกตะลึงในความสวยของหญิงสาวเลยทีเดียว ที่เธออยู่ในชุดเกาะอกสั้นเสมอเข่ารูปหัวใจที่ใช้ด้ายวีนัสเบอร์เล็กถักลายลูกไม้สีชมพูเย็บติดกับตัวชุดและเพิ่มลูกเล่นด้วยการถักเป็นกลีบดอกไม้ไว้ชายกระโปรงเพื่อไม่ให้ชุดดูเรียบจนเกินไป ช่างเป็นงานที่ประณีตอะไรเช่นนี้ บนคอระหงนั้นเธอเลือกสวมสร้อยทำจากเงินแท้จี้รูปหัวใจที่แฟนหนุ่มซื้อเป็นของขวัญวันเกิดเมื่อปีที่แล้ว พอมาอยู่บนคอของร่างบางแบบนี้ช่างเข้าชุดกันอย่างพอเหมาะในความรู้สึกของเขา

ส่วนกรรณาเองมองสำรวจเครื่องแต่งกายของแฟนหนุ่มบ้าง ตอนนี้เขาอยู่ในชุดเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาวสวมทับด้วยสูทสีครีมเข้าชุดกันกับกางเกง โดยเลือกใช้เนกไทสีน้ำตาลลายขวางของแฟนสาวที่ซื้อให้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ดูหล่อเหลาและสมบูรณ์แบบมากขึ้นเมื่ออยู่บนตัวของชายหนุ่ม

ไปกันเลยไหมหายใจหายคอสะดวกถึงเอ่ยชวนกันเข้างาน พลางงอแขนให้ภรรยาหมาด ๆ ได้ควง

ค่ะ

กิ่งสวยมากเลยนะร่างสูงกระซิบคำหวานข้างหูเบา ๆ เมื่อเดินออกมาไกลจากบ้านพักรับรองแล้ว

ขอบคุณค่ะ พี่นนท์ก็หล่อเหมือนกัน

ชมกันซึ่ง ๆ หน้าอย่างนี้ได้ยังไงนะ ไม่รู้หรือคะว่ากิ่งเขินน่ะ เฮ้อ มีสามีปากหวานอย่างนี้เธอจะไปไหนรอด

กิ่งคะไม่ต้องเขินพี่จนหน้าแดงก็ได้

เห็นอาการอายม้วนของหญิงสาวเลยเกิดอาการอยากแกล้ง ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อลดอาการตื่นเต้นทั้งของตนเองและสาวคนรักไปในตัว

การหยอกเย้าคนรัก คงเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เขาขาดไม่ได้เสียแล้วสิ

พี่นนท์อ่ะ…” หญิงสาวตวัดค้อนวงใหญ่ส่งไปให้ พร้อมยกมือเรียวบางตีแขนแกร่งจนได้ยินเสียงเพี้ยะ อย่างหมั่นไส้ระคนเขินอาย

โอ๊ย!! พี่เจ็บนะลูบแขนตัวเองป้อย ๆ อย่างอยากให้แฟนสาวเห็นใจ กรรณิกาเห็นแล้วก็เกิดอาการหมั่นเขี้ยวขึ้นอีกคราเลยหยิกขมับเข้าบั้นเอวให้เป็นของแถม

ผู้ร่วมงานเห็นทั้งคู่เดินหยอกล้อกันไปมา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าช่างเหมาะสมราวกิ่งทองใบหยกและอดจะชื่นชมความสวยความหล่อของคู่บ่าวสาวไม่ได้...

 

สวัสดีค่ะ / สวัสดีครับ เชิญถ่ายรูปด้วยกันก่อนนะครับบ่าวสาวไหว้ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่เดินเข้ามาพร้อมเชื้อเชิญให้ถ่ายรูปร่วมกัน

ยินดีกับหลานทั้งสองด้วยนะ

ขอบคุณค่ะ / ขอบคุณครับท่านคงเป็นเพื่อนของบิดาใครคนใดคนหนึ่งเป็นแน่ ถึงกล่าวอวยพรให้อย่างสนิทสนม ทั้งสองก็ไม่ลืมที่จะยกมือไหว้อีกครั้ง พร้อมทั้งมีพนักงานในรีสอร์ทพาไปนั่งโต๊ะที่ว่างอยู่ด้านหน้าอีกหลายสิบชุด

ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรนะลูก เพื่อนรุ่นเดียวกับคุณนันทวัฒน์และคุณกรรชัยเดินเข้ามาอวยพร ซึ่งทั้งคู่รู้จักชื่อเสียงเรียงนามเป็นอย่างดี อย่างคุณนำชัยและปวีณา รุ่งดาวเรือง ที่เป็นพ่อค้ารถสี่ล้ออย่างเอทีวีรายใหญ่ของอำเภอ

ค่ะ / ครับ

พักดื่มน้ำก่อนไหมคะมือหนาเปิดฝาออก ก่อนยื่นขวดน้ำมาให้ เธอสงสัยอยู่เหมือนกันว่าเขาไปหยิบตอนไหน เพราะเขายืนอยู่ข้างกายตลอด แต่นั่นแหละคิดไปเองก็ไม่ได้น้ำตอบ จะให้ง้างปากเขาก็ไม่เอาอีกเช่นกัน

ขอบคุณค่ะ

แล้วพี่นนท์ไม่กินด้วยกันเหรอคะเสียงหวานถามเมื่อไม่เห็นเจ้าบ่าวถือขวดของตัวเอง

ดื่มขวดเดียวกับกิ่งไงไม่ทันขาดคำ ร่างสูงก็หยิบจากมือเธอไปกินหน้าตาเฉย

เอ่อ...จะเรียกว่าจูบปากทางอ้อมได้มั้ยนะ เธอคงได้แต่ตั้งคำถามถามตัวเองในใจเพราะจะหันไปคุยกับคนข้าง ๆ คงมีอายกันบ้างแหละ

 

เป็นยังไงกันบ้างลูก ตื่นเต้นไหม

คุณขวัญฤทัยควงสามีเดินเข้ามาถามลูกสาว หลังจากลูก ๆ มาเปลี่ยนให้ไปพัก พลางส่งยิ้มมาให้แต่ไกลด้วยความดีใจที่ลูกสาวเป็นฝั่งเป็นฝา จะได้หมดห่วงเสียทีที่มีคนดี ๆ อย่างนนทภัทรชายหนุ่มรุ่นลูกคนนี้เป็นคนดูแลต่อจากนางและสามี เหลือก็แต่ลูกชายคนโตที่ทำแต่งานจนไม่สนใจจะหาเมียให้แม่อุ้มหลานเสียที คิดแล้วก็กลุ้มใจ

ที่สุดเลยค่ะคุณแม่กรรณิกาตอบมารดาเสียงสั่น ๆ โดยมีมือหนาของเจ้าบ่าวกุมไว้ไม่ยอมปล่อย

ไม่ต้องตื่นเต้นหรอกลูก มีพี่นนท์อยู่ข้าง ๆน้ำเสียงอ่อนโยนของคุณภาวิดาที่เดินตามหลังประมุขของบ้านรุ่งโรจน์ ทันได้ยินประโยคของเพื่อนสนิทถามลูกสะใภ้พอดี

ค่ะคุณแม่

แม่สามีพยักหน้า เมื่อได้คำตอบเป็นที่พอใจจากลูกสะใภ้ที่นางเอ็นดูเหมือนลูกคนหนึ่ง เนื่องจากเห็นมาตั้งแต่อ้อนแต่อ่อน ทั้งยังเลี้ยงมาเองกับมือจะไม่รู้ได้ยังไงว่าหญิงสาวรู้สึกเช่นอยู่ตอนนี้ ซึ่งผู้หญิงทุกคนที่ได้มีงานแต่งงานเป็นของตัวเองก็มีความสุขระคนตื่นเต้น เนื่องด้วยนางเคยผ่านช่วงเวลาสำคัญอย่างนั้นมาแล้ว

ขวัญจ๊ะ ฉันว่าเราเข้าไปในงานดีกว่านะ...ปล่อยให้ลูก ๆ ต้อนรับแขกกันเองเถอะผู้เป็นใหญ่ของบ้านเกรียงไกรหันมาชวนเพื่อน

งั้นเราไปกันเลยนะ จะได้ดูความเรียบร้อยด้วยคนถูกเอ่ยอย่างเห็นด้วย

พ่อกับแม่เข้าไปดูในงานก่อนนะลูก

ค่ะ / ครับ

นนทภัทรเห็นบิดาและมารดาทั้งสี่เข้างานไป ก็หันใบหน้าหล่อคมมองภรรยาทางพฤตินัยกำลังใช้กระดาษซับหน้าอยู่ เห็นอย่างนั้นเลยยื่นมือแย่งมาเช็ดให้ด้วยตัวเองอย่างอดไม่ได้

“อุ้ย!

“พี่ทำให้” น้ำเสียงนุ่มทุ้มเอ่ยอย่างอ่อนโยน

สาว ๆ หลายคนที่เห็นภาพต่างพากันอิจฉาตาร้อนผ่าว เมื่อเจ้าบ่าวแสดงความรักต่อเจ้าสาวให้เห็น ตบท้ายด้วยหอมแก้มสาวคนรักโชว์แขกอีกเมื่อซับเหงื่อตามไรผม

“พี่นนท์นี่อ่ะ...”

ส่วนกรรณิกาน่ะเหรอตอนนี้อายแทบสิงเข้าร่างเจ้าบ่าวอยู่รอมร่อ ช่างภาพที่จ้างมาก็รู้ใจเสียจริง เพราะว่าถ่ายภาพจนมดขึ้นไปหลายต่อหลายซอต

พอแล้วค่ะพี่นนท์เจ้าสาวแย่งกระดาษซับหน้ามันมาถือไว้เอง นนท์ภัทรเห็นอาการเขินอายอย่างนั้นก็ไม่ได้ว่าอะไรเลยเปลี่ยนเรื่องเป็นถามอย่างห่วงใยแทน

เหนื่อยไหม

ไม่เหนื่อยค่ะ แล้วพี่นนท์ล่ะคะ?” กรรณิกาตอบยิ้ม ๆ ก่อนถามกลับ

ไม่เลย...พี่กับมีความสุขเสียอีกที่เราจะเดินเคียงคู่กันไปอย่างนี้ พี่ขอบคุณกิ่งมากนะคะ ร่างสูงกล่าว ที่มีวันนี้ได้เพราะหญิงสาวยอมรับความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อเขา รู้สึกว่าตัวเองโชคดีเหลือเกินที่ได้คนดี ๆ อย่างนี้มาเป็นเพื่อนคู่คิดดูแลซึ่งกันและกันไปจนแก่จนเฒ่า

ขอบคุณทำไมคะกรรณิกาเอียงคอถามอย่างสงสัย รู้สึกงงเล็กน้อยกับคำที่เขาเอ่ย พอสบตาสีดำสนิทของชายหนุ่มถึงรู้ถึงความรักที่เขาแสดงออกมา สำหรับเธอแล้วไม่มีคำไหนจะพูด เคยบอกไปแล้วอยู่ที่เมื่อเชื่อวัน ตอนนี้แค่ใช้ใจมองก็รู้ถึงข้างในว่าเราสองคนคิดเห็นตรงกัน อย่างที่เขาบอกว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ความรู้สึกที่แสดงออกมาก็ไม่ได้ต่างไปเช่นกัน

...ตั้งแต่เล็กจนโตผู้ชายคนนี้ดูแลเธอเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะไปที่ไหนจะมีเขาคอยรับส่งเสมอ ขอแค่เอ่ยปากบอกเขาก็พร้อมเป็นสารถีที่ดีของเธอ...ตลอดไป

พี่รักกิ่งนะคะ

กิ่งก็รักพี่นนท์ค่ะ

ถึงนนทภัทรจะพูดจาด้วยคำเสียงอ่อนโยนสักเพียงใดหรือมีคะ ขา ตลอด สำหรับกรรณิกาแล้วไม่เท่ากับการกระทำที่เขาเพียรมอบให้...แม้แต่น้อย

 

น้องกิ่ง พี่ขอให้น้องมีความสุขในชีวิตคู่นะ...แกด้วยนะนนท์ อย่าทำให้น้องฉันเสียใจล่ะ

กานตพงศ์ รุ่งโรจน์ วัย 26 ปี ผู้บริหารร้านอาหารครัวรุ่งโรจน์และเป็นพี่ชายของกรรณิกาพ่วงด้วยเพื่อนสนิทของนนทภัทร ใช้มือล้วงกระเป๋ากางเกงเดินเข้ามาอวยพรให้น้องสาวด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน แต่เพื่อนสนิทเขากับใช้นิ้วชี้ชี้หน้าแกมใช้น้ำเสียงขมขู่เพื่อให้น้องเขยกลัว

สำหรับนนทภัทรแล้วหากลัวสิ่งที่เพื่อนขู่ไม่ เพราะถูกเลี้ยงมาคู่กัน เลยรู้ไส้รู้พุงจนหมด มันไปทำอะไรที่ไหนเขารู้ แม้กระทั่งเรื่องที่เขากับอัครเดชได้ยินมาก็มีมูลบ้าง แต่เขายังปิดปากเงียบ เหมือนสุภาษิตที่ว่า ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ แม้กานตพงศ์ไม่พูดเขาก็ไม่คิดที่จะทำให้หญิงคนรักต้องเสียใจอยู่แล้ว

ขอบคุณค่ะพี่กานต์กรรณิกาสวมกอดพี่ชายและเอ่ยขอบคุณเบา ๆ ให้ได้ยินกันแค่สองคนพี่น้อง

ขอบใจเว้ยกานต์

พลางตบบ่าเพื่อนเบา ๆ แต่สายตาที่ใช้มองเพื่อนตาขวางนี่สิ เลยเป็นเหตุให้กานตพงศ์กอดน้องน้อยแน่นกว่าเดิมเพื่อแกล้งน้องเขยเล่น นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่สำเร็จ แต่ในเรื่องนี้แค่เรื่องเดียวนะ...ที่ชนะมันได้

ไม่เป็นไรจ้ะพี่ชายที่รักน้องสาวมากยอมปล่อยอ้อมแขนแกร่งที่กอดน้องเล็กออก ก่อนจะหันมองเพื่อนสนิทพ่วงน้องเขย “...แกไม่ต้องมองฉันด้วยสายตาแบบนั้นก็ได้มั้ง นี่น่ะน้องสาวฉัน

เขาล่ะหมั่นไส้มันจริง ๆ หวงได้แม้กระทั่งพี่ชาย ซึ่งเป็นการแสดงความรักให้กันมาตั้งแต่เด็กและเคยชินที่จะแสดงออกอย่างนี้ แถมมันยังเห็นกับตัวบ่อย ๆ

จะหวงอะไรหนักหนาก็ไม่รู้ เขาล่ะเพลีย

พี่ชายก็ไม่ได้! ยังไงก็ผู้ชาย!นนทภัทรตอบด้วยสีหน้าบึ้งตึง พลางดึงร่างของแฟนสาวที่กลายเป็นภรรยามากอดไว้ แถมหอมแก้มให้มันได้เห็นเป็นบุญตาอีกต่างหาก

ถ้ามันมีคนรักเขานี่แหละ...จะทำให้มันหัวร้อนหนักกว่าเขาเลยคอยดู น้องเขยคาดโทษพี่เมียในใจ

ฮ่า ๆ ๆ...ฉันว่าฉันเข้าไปในงาน ก่อนจะถูกเตะดีกว่ากานตพงศ์ปล่อยเสียงหัวเราะออกมากับอาการหวงของเจ้าบ่าว แล้วไปดูความเรียบร้อยช่วยบิดามารดา

“อืม ฝากด้วยแล้วกัน” ชายหนุ่มพยักหน้ารับ เพราะตอนนี้ตนสนใจแต่เจ้าสาวเพียงคนเดียว

 

พี่กิ่ง พี่นนท์คะได้เวลาขึ้นเวทีแล้วค่ะนันท์นลิน เกรียงไกร เดินมาตามพี่ชายและพี่สะใภ้ที่กำลังรับแขกอยู่ให้ไปรอกล่าวอะไรเล็กน้อยบนเวที

สาวน้อยร่างเล็กในชุดกระโปรงบานสีขาวยาวประมาณเข่า เสื้อและกระโปรงถูกเย็บให้อยู่ในชุดเดียวกัน ใบหน้าหวานซ่อนเปรี้ยวถูกปัดด้วยบลัชออนเบอร์ใหญ่ออกสีชมพูเล็กน้อยเพิ่มความน่ารักไปอีกเท่าตัว ใครพบเห็นต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน ถึงความสวยของบุตรสาวของคุณนันทวัฒน์ที่ขึ้นชื่อเรื่องหวงลูก แต่คงจะเทียบไม่ติดกับพี่ชายทั้งสองอย่างนนทภัทรและกานตพงศ์หรอกที่น้องจะไปไหนมาไหนต้องไปด้วยทุกครั้ง ครั้นหญิงสาวขึ้นปีหนึ่งพี่ ๆ ต่างยุ่งกับทำงานของตัวเองเลยไม่ค่อยมีเวลาคุม ทำให้เธอหายใจหายคอข้องขึ้นมาบ้าง

“นลินน่ารักจัง”

“สวยจังเลยนลิน”

“หนูดูโตขึ้นเยอะเลยนะลูก”

ว่ากันตามตรงคือไม่ว่าเธอจะเดินไปทางกับบิดามารดาทุก ๆ คน มักจะชื่นชมเธอเป็นทิวแถว และเธอก็ไม่ได้อวยตัวเองด้วย เพราะจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ ก่อนออกมาไม่วายมีคุณหญิงคุณนายมาล้อมหน้าล้อมหลังถามเอาคำตอบกับคุณภาวิดาอีก

“ไม่ทราบว่าลูกสาวของคุณพี่มีแฟนหรือยังคะ” คุณป้าคนหนึ่งถามมารดาของเธอ หลังจากแนะนำให้เธอรู้จักกับอีกฝ่าย

“ไม่มีหรอกค่ะ” ส่วนคนถูกชมว่าลูกสาวสวยตอบด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

“ดีเลยสิคะ ดิฉันจะได้แนะนำลูกชายให้รู้จักกับลูกสาวของคุณพี่” ตอนนั้นนะเธอได้แต่ยิ้มแก่น ๆ ส่งไปให้

“อุ้ย! อย่าเลยค่ะ ดิฉันว่าเรื่องความรักปล่อยให้เป็นไปตามบุพเพของเด็ก ๆ เขา น่าจะดีกว่านะคะ” คุณภาวิดาปฏิเสธด้วยคำตอบที่นิ่มนวล หากแต่รูปประโยคโดยรวมแล้วมันคือการปฏิเสธกลาย ๆ น่ะแหละ

“ค่ะ”  คนได้ฟังได้แต่ยิ้มแก้เก้อ

“เชิญตามสบายนะคะ ขอตัวไปรับแขกคนอื่น ๆ ก่อน”

พอออกจากตรงนั้นพร้อมมารดา นันท์นลินถึงหายใจหายคอสะดวกขึ้น เฮ้อ ดีนะที่พ่อแม่ของเธอปล่อยให้หาแฟนเอง เพราะเธอคิดภาพไม่ออกเลยว่าถ้าแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รักจะเป็นยังไง

 

ก่อนปัดความคิดพวกนั้นออก เมื่อเห็นว่าพี่สะใภ้กำลังจัดแจงดูชุดให้พี่ชายว่ามีความเรียบร้อยดีหรือไม่ ฟากของพี่ชายของเธอเองก็ทำไม่ต่างกัน  นันท์นลินได้แต่มองภาพนั้นอย่างชื่นชมในความรักของคนที่เธอรักทั้งสองไม่ได้

ไม่รู้ว่าจะมีใครรักและดูแลเธออย่างที่พี่นนท์ทำกับพี่กิ่งบ้างหรือเปล่า เฮ้อ ปล่อยให้เป็นตามบุญตามกรรมดีกว่าเนอะ คิดมากไปก็ปวดหัวเปล่า ๆ เจ้าหญิงน้อยของบ้านเกรียงไกรได้แต่บ่นอุบอยู่คนเดียว

เรียบร้อยแล้วค่ะน้ำเสียงหวาน ๆ ที่พี่สะใภ้เปล่งออกมา ส่งผลให้คนที่งึมงำอยู่คนเดียวสะดุ้งตกใจ

ดีนะไม่มีใครสังเกตน่ะ ไม่อย่างนั้นคงถามไม่จบไม่สิ้นแน่ โดยเฉพาะ...พี่ชายที่ชื่อนนทภัทร เกรียงไกร

จ้ะ ป่ะ...เราเข้างานกันดีกว่านะ

น้ำเสียงที่ตอบรับฟังดูนุ่มนวลยิ่งนักสำหรับคนฟังอย่างเธอ เลยได้แต่มองภาพที่พี่นนท์จับมือของพี่กิ่งเดินเข้าไปในงานพร้อมกัน

 

ขณะนั้นอัคร น้องชายของอัครเดช ภิญโญ เพื่อนสนิทของนนทภัทรและกานตพงศ์ รับหน้าที่เป็นพิธีกรในวันนี้ขึ้นเวทีกล่าวต้อนรับแขกทุกคน

สวัสดีครับ ผมอัครพล ภิญโญ ได้รับเกียรติจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้มาเป็นพิธีกรในงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส คู่กับชมพูนุท กณิกาครับ”

“เอาล่ะค่ะ เพื่อไม่ให้การเป็นเวลา ดิฉันว่าเรามาทำความรู้จักกับทั้งคู่ให้มากขึ้นกันกว่านี้ดีกว่านะคะคุณพล ว่าความรักของเขาทั้งสองเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่...ชมพูนุทที่วันนี้เป็นลูกคู่ของอัครพลว่า

เสียงดนตรีจากเพลงรักฮอตฮิตอยู่ช่วงหนึ่งดังขึ้นเมื่อพิธีกรคู่ของเขาพูดจบ พร้อมกันนั้นวิดีโอรูปต่าง ๆ ที่นนทภัทรทำไว้ฉายจากเครื่องฉายภาพ (Projector) ขนาดใหญ่ตั้งไว้สองฟากฝั่งเพื่อให้ทุกคนได้มองเห็นภาพคมชัดระดับเอชดี (HD) กันได้ทั่วถึง

ว่าฉันรักเธอคนเดียว ไม่เหลือเศษเสี้ยวให้ใคร

ให้เธอหมดหัวใจรับไปได้เลยนะเธอ จะขอรักเธอคนเดียว

ไม่ขอเกี่ยวข้องใคร ๆ รักเธอสุดหัวใจ

รักเธอ รักเธอ คนเดียว

 

สัญญาจากหัวใจ รักเธอ รักเธอคนเดียว[1]

 

เมื่อนักร้องร้องมาถึงท่อนนี้ คนที่ยืนเคียงข้างเจ้าสาวอยู่ก็ร้องคลอไปกับเสียงเพลงจนจบ กรรณิกาที่ตอนนี้มีหนาดน้ำตาไหลออกมาอย่างไม่รู้ตัว โผเข้ากอดด้วยความซาบซึ้งใจที่มีต่อชายคนรัก

เธอคาดไม่ถึงเลยว่าเขาจะทำอย่างนี้ให้ ไม่ว่าจะเป็นรูปตอนที่เธอยังเด็กไปจนถึงสมัยเรียน ที่ส่งยิ้มให้กล้องด้วยรอยยิ้มสดใสสมวัย บางรูปเธอไม่เคยเห็นมาก่อนก็มีอยู่หลายสิบรูป ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าถูกถ่ายตอนไหนและยังมีรูปเธอกับเขาไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ อีกมากมาย จนมาถึงรูปสุดท้ายที่เขาขอเธอแต่งงานตรงจุดชมวิวสถานที่แห่งความทรงจำของทั้งสอง ซึ่งรูปนี้เป็นภาพที่ทำให้เธอมีความสุขและประทับใจมากที่สุดเช่นกัน

ไม่เคยคิดว่าเจ้าบ่าวของตัวเองจะมีภาพถ่ายของเธอมากมายขนาดนี้

...และไม่คิดว่าจะถูกเซอร์ไพรส์ด้วย

ที่ทุกท่านรับชมกันไปนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวทั้งหมดเท่านั้นเองนะครับ...และทุกคนคงอยากจะรู้จักตัวจริงของคู่บ่าวสาวในค่ำคืนนี้กันแล้วใช่มั้ยหรือไม่...ถ้าอย่างนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาขอให้ท่านผู้มีเกียรติทุกท่านปรบมือต้อนรับทั้งคู่ด้วยครับ...เชิญเจ้าสาวของเรากรรณิกา รุ่งโรจน์และเจ้าบ่าวนนทภัทร เกรียงไกรครับอัครพลกล่าวแนะนำให้แขกทุกท่านที่นั่งอยู่หน้าเวทีได้รู้จักกับเจ้าบ่าวเจ้าสาว แม้ไม่แนะนำก็มีคนรู้จักคนทั้งคู่อยู่ดี

เจ้าบ่าวเดินขึ้นไปก่อนเพื่อให้หญิงสาวจับมือขึ้นบันไดที่มีถึงห้าขั้นได้สะดวก มืออีกข้างก็หอบช่อดอกไม้ช่อใหญ่ที่นันท์นลินยื่นให้เมื่อกี้ไว้อย่างเบามือ เพราะกลัวว่าถ้าจับแรงดอกไม้อาจช้ำได้

ช่อดอกไม้ที่เจ้าสาวจะใช้โยน ถูกจัดเป็นทรงกลมด้วยดอกกุหลาบสีขาวแซมกุหลาบสีชมพูล้อมด้วยยิปโซอีกชั้นหนึ่ง ห่อช่ออย่างสวยงามด้วยกระดาษสาสีชมพูและสีขาวมีริบบิ้นที่ทำเป็นโบว์ผูกติดไว้ เป็นที่ประทับใจของสาวเจ้าเป็นที่สุด จนต้องให้น้องสามีหมาด ๆ ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นระลึกกว่าสิบรูป

“...และตอนนี้เขาทั้งสองได้มายืนข้างดิฉันแล้วนะคะ เรามาคุยกับเขากันมั่งดีกว่าค่ะ ว่าไปรักกันตอนไหน แล้วทำไมถึงตัดสินใจแต่งงานกับเจ้าบ่าว เชิญเจ้าสาวก่อนเลยค่ะ

กิ่งไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่ารักพี่นนท์ตอนไหน อาจจะเป็นตั้งแต่เด็กแล้วล่ะมั้งคะ ประมาณว่าป๊อบปี้เลิฟ นอกจากพ่อและพี่ชายของกิ่งแล้ว...ก็มีพี่นนท์นี่แหละค่ะที่คอยดูแลและปกป้อง...กิ่งขอขอบคุณพี่นนท์มากนะคะที่ดูแลเสมอมา ต่อไปนี้กิ่งจะดูแลพี่นนท์บ้าง…” เจ้าสาวกล่าวความในใจทั้งหมดที่มีให้เจ้าบ่าวได้รับฟัง เป็นผลให้แขกปรบมือเสียงดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ

ว้าว หวานอะไรเบอร์นี้ครับกิ่ง หวานจนผมนึกอิจฉาเลยนะครับเนี่ย มาถึงเจ้าบ่าวกันบ้างนะครับ ว่าทำไมถึงอยากใช้ชีวิตคู่กับผู้หญิงคนนี้พิธีกรหนุ่มรุ่นน้องแซ็ว ก่อนจะถามเข้าประเด็นอย่างตรงไปตรงมา

กิ่งเขาเป็นคนที่น่ารักมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วครับ เลยทำให้ผมรักและคิดจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่เป็นคนดูแลเขาชายหนุ่มกล่าว

อือหือ คู่นี้เขาช่างหวานกันจริงอะไรจริงเลยนะครับ...ยังไม่ทันจบคำของอัครพลดี แขกเหรื่อที่มาร่วมงานต่างพากันส่งเสียงดังเกรี้ยวกราวเชียร์ให้เจ้าบ่าวหอมแก้มเจ้าสาว

หอมเลย!! หอมเลย!! หอมเลย!!

และเจ้าบ่าวก็ไม่ทำให้ผิดหวังก้มหอมแก้มนวลซ้ายขวาอย่างไม่ให้น้อยหน้ากัน ส่วนกรรณิกาพยายามจะเขย่งปลายเท้าที่ใส่รองเท้าส้นสูงให้ได้ความสูงของแฟนหนุ่มที่ตัวสูงกว่าเป็นสิบเซ็น นนทภัทรเห็นเช่นนั้นเลยอำนวยความสะดวกให้ด้วยการย่อตัวให้ใบหน้าอันหล่อเหลาเสมอกับริมฝีปากแฟนสาว เมื่อได้จังหวะที่พอดีคนตัวเล็กเลยกดปลายจมูกแล้วปล่อยไม่หยุดค้างเหมือนชายหนุ่มทำด้วยความเขินอาย

เย้ ๆ วู๊ ๆ วี๊ดวิ๊ว~” ตามมาด้วยเสียงผิวปากของเพื่อน ๆ เจ้าบ่าวที่ยังคงผิวแซ็ว เห็นจะมีกานตพงศ์ที่โห่ร้องออกมาเสียงดังอย่างถูกใจ

และแล้วมาถึงในช่วงที่สาวใหญ่สาวน้อยหลายคนเฝ้าคอย...เรามาดูพร้อมกันนะคะคุณพลว่าใครจะเป็นผู้โชคดีได้เป็นเจ้าสาวคนต่อไป...เดี๋ยวจะให้เจ้าสาวโยนช่อดอกไม้นะคะ...พร้อมหรือยังเอ่ย เดี๋ยวดิฉันจะนับ 3 พี่กิ่งโยนเลยนะคะ...ถ้าพร้อมแล้ว 3 2 1”

ชมพูนุทนับถึงหนึ่ง ดอกไม้สีหวานช่อใหญ่ก็ลอยลิ่วตกใส่มือของคนที่ไม่ได้ไปแย่งกับเขาอย่างพราวนภาที่นั่งร่วมโต๊ะกับพ่อแม่ของเจ้าบ่าวเจ้าสาวอยู่หน้าเวทีพอเหมาะพอเจาะ

อุ๊ย!!พราวนภา ตะวันอุทานที่ช่อดอกไม้หล่นใส่มืออย่างไม่ได้ตั้งใจ

แล้วเราก็ได้คนที่ได้รับช่อดอกไม้แล้วนะคะ เชิญพี่น้ำฟ้า เพื่อนสนิทของเจ้าสาวขึ้นมากล่าวอวยพรให้กับบ่าวสาวหน่อยค่ะ

พราวนภาเดินขึ้นเวทีทันทีที่ชมพูนุทเอ่ยชื่อของเธอ หลาย ๆ คนคิดตรงกันว่าหญิงสาวร่างเล็กสวยสดงดงามอย่างนางสาวไทยปีล่าสุด ใบหน้าแต่งแต้มเครื่องสำอางบาง ๆ ดูลงตัวกับชุดเดรสสั้นแขนกุดกระโปรงบานมีลูกไม้เย็บมือประดับไว้ตรงปลายกระโปรง สีหวานของชุดอย่างสีชมพูอ่อนยาวพอดีเข่าเข้ากับร่างขาวนวลลออดูสง่างามราวนางฟ้านางสวรรค์ส่งผลให้ร่างสมส่วนสูงโปร่งที่อยู่ในรองเท้าส้นเตี้ยสีน้ำตาลดูงามขึ้นอีกเป็นกอง ผู้ชายเห็นต่างพากันร้องวี๊ดว้าวมองตาค้างคอแทบเคล็ด ทว่ากับถูกกานตพงศ์มองด้วยสายตาเข้มดุ ทำให้ทุกคนที่ชะเง้อคอต่างพากันหดหัวกับไปเช่นเดิม

ฟ้าขอให้พี่นนท์และกิ่งรักกันอย่างนี้ไปนาน ๆ มีหลานให้พวกเราอุ้มไว ๆ นะคะ ขอบคุณค่ะหญิงสาวกล่าวออกมาอย่างเขินอายเมื่อทุกสายตาจับจ้องมองมาที่เธอคนเดียว รวมทั้งเขาคนนั้น...

ในนามของเจ้าภาพและบ่าวสาว ผมขอขอบพระคุณท่านผู้มีเกียรติทุกท่านที่มาร่วมแสดงความยินดีในวันสำคัญของทั้งคู่ในวันนี้ หากมีข้อบกพร่องผิดพลาดประการใด ทางเจ้าภาพต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ ขอบคุณครับอัครพลเป็นคนกล่าวขอบคุณปิดท้าย[1] เพลงรักเธอคนเดียว Taxi*******

ฝากติชมและเม้นให้ด้วยนะคะ

https://www.facebook.com/PatchayaWriter


พัชญา


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป


เล่มที่คนอื่นอ่าน

captcha