cover

พระอาทิตย์ขึ้นที่ชุมพร ตกที่พังงา


ไพบูลย์ พันธ์เมือง 6076        2       niyayrak_coin 10005 จากผู้อ่าน 1 คน.

รติยาเป็นลูกสาวของลุงโรยและป้าจาบ อาชีพทำนาสวน อยู่ที่อำเภอหนึ่งของชายทะเลจังหวัดชุมพร ความที่เกิดมาสวยทำให้รติยาไม่สนใจการศึกษาเล่าเรียน  ผิดกับสายสุนีย์เพื่อนสาวที่เกิดมาไม่สวย ผิวก็ดำ จึงพยายามสนใจการเรียน แต่สายสุนีย์อิจฉาเพื่อนที่สวยกว่า จึงคิดทำลายรติยา เมื่ออาทิตย์ สีบัวเงิน ครูหนุ่มจากตะกั่วป่ามาเที่ยวบ้านเพื่อนชื่อเรืองวิทย์ อาทิตย์นึกรักน้องสาวของเพื่อน จึงอยากจะช่วยเธอให้ก้าวไกลไปในทิศทางที่สังคมยกย่อง อาทิตย์ตัดสินใจสมัครเป็นครูสอนในโรงเรียนราษฎร์ ที่รติยากำลังเรียนอยู่ในชั้น ม.ศ.3 เพื่อจะหาโอกาสใกล้ชิดและช่วยเหลือรติยา แต่รติยากลับพยายามทำตัวแบบตรงกันข้าม แถมยังประชดด้วยการทำ ในสิ่งที่เธออยากให้ครูอาทิตย์โกรธเกลียด เสียใจ...

ขณะที่ลุงโรยพ่อของรติยา ต้องการที่จะให้ครูหนุ่มช่วยเรื่องการเรียนของรติยา แถมคาดหวังอยากอยากจะให้สู่ขอเรืองรองพี่สาวของรติยา ขณะที่อาทิตย์ไม่ชอบเรืองรอง และแอบหลงรักรติยาอยู่ในใจ

ครูอาทิตย์สั่งให้รติยาไปเรียนกวดวิชากับตน โดยเปิดสอนที่บ้านพักตอนเย็น ๆ กับวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ และเพื่อไม่ให้น่าเกลียดจึงให้ขวนสายสุนีย์ไปเรียนด้วยกัน ผลที่ได้รับสายสุนีย์ยิ่งเก่งขึ้น แต่รติยาแทบไม่ได้ผลอันใด วันหนึ่งสายสุนีย์วางแผนนัดกับเพื่อนชาย ก่อนชวนรติยาไปพบที่ชายหาดทุ่งวัวแล่น ทำให้รติยาพลาดท่าเสียตัวให้กับสมศักดิ์ และเกิดท้องไส้ขึ้น รติยาถูกลุงโรยเฆี่ยนบังคับให้บอกว่าท้องกับใคร รติยาไม่ชอบสมศักดิ์จึงไปปรึกษากับครูอาทิตย์ ขอให้ครูอาทิตย์ยอมรับว่าเขาเป็นพ่อเด็ก แต่แทนที่ลุงโรยจะยอมกลับไปฟ้องร้องกับครูใหญ่ ให้ไล่ครูอาทิตย์ออกจาก ทำให้ครูอาทิตย์ต้องไปสมัครเป็นครูสอนเด็กนักเรียนประถม อยู่ที่เกาะกันดาร ในทะเลอันดามัน อำเภอตะกั่วป่า

ขณะที่รติยาถูกส่งไปอยู่ที่เพชรบุรี กับปลัดระวีพี่ชาย ซึ่งเป็นปลัดอำเภอ เธอเกิดแท้งลูกทำให้หมดภาระในเรื่องที่จะต้องไปเป็นแม่ม่ายอุ้มท้องให้อายผู้คน และปลัดระวีได้อาศัยบารมีของตนหางานในตำแหน่งเสมียนลูกจ้าง บนที่ว่าการอำเภอให้น้องสาวได้ทำงาน กระทั่งวันหนึ่งอำเภอเมืองจัดงานวันสงกรานต์ นายพงษ์พัฒน์ นายอำเภอขอร้องปลัดระวี ให้ส่งรติยาเข้าประกวดนางสงกรานต์ คุณนายศจีภรรยาของนายอำเภอรับหน้าที่ นำเอารติยาเข้าไปอยู่ในบ้านเพื่อขัดสีฉวีวรรณ และสอนกริยามารยาท รติยาต้องไปอยู่ในบ้านของนายอำเภอพงษ์พัฒน์ ในฐานะหลานสาวของคุณนายศจี ผลการประกวดนางสงกรานต์ รติยาได้รับตำแหน่งเทพีสงกรานต์ หลังได้ตำแหน่งรติยาเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลีย เมื่อขึ้นนอนในห้องเล็กส่วนตัว เธอดื่มนมที่มีคนให้คนรับใช้ส่งขึ้นไปให้ ทำให้เธอหลับเหมือนตาย ขณะที่เธอหลับเธอก็ถูกคนในบ้านถึง ๒ คนย่องขึ้นมาทางหน้าต่างที่เปิดรับลมเพื่อข่มขืนเธอ

            รติยาเสียใจมากจึงกลับมาบ้านที่ชุมพร ลุงโรยจึงส่งรติยาไปอยู่กับเรืองวิทย์ที่ตะกั่วป่า เรืองวิทย์เป็นครูสอนโรงเรียนเทศบาล ช่วยให้รติยาได้ทำงานในห้างขายสรรพสินค้า ทำให้ได้พบกับไพโรจน์ที่เพิ่งมาเป็นพนักงานป่าไม้ชายเลน ขณะเดียวกันนายพงษ์เทพ หรือปลัดต้นลูกชายนายอำเภอพงษ์พัฒน์ ก็ถูกบรรจุมาเป็นปลัดอำเภอคุระบุรี ความมีนิสัยดีของไพโรจน์ทำให้รติยาคบเป็นเพื่อน เมื่อไพโรจน์ชวนไปเที่ยวเกาะในทะเลอันดามัน รติยาจึงยอมไปแต่เธอหารู้ไม่ว่า เธอจะได้พบกับกับปิศาจร้าย คือนายพงษ์เทพ ที่ตอนนั้นมาเป็นปลัดอำเภอคุระบุรี ที่เคยแอบเข้าหาและข่มขืนรติยาในบ้าน จนทำให้เธอต้องหนีมาบ้าน

            ตอนที่ทุกคนพากันไปชมการผ่าหอยเอามุก ออกมาให้ทุกคนที่ไปชมได้ดู รติยานั่งอยู่ในเรือของอิ่มใจ รออิ่มใจขึ้นไปธุระ ปลัดพงษ์เทพถือว่ารติยาเคยเป็นของตนมาก่อน ได้ฉวยโอกาสมาขับเรือของอิ่มใจพารติยาหนีจากเกาะที่เลี้ยงหอยมุก ไปเข้าคลองที่เกาะพระทอง และขอให้รติยายอมเป็นของเขา อย่าได้ไปเป็นของไพโรจน์เพราะไพโรจน์รักรติยา และจะแต่งงานกับรติยา แม้ว่าเธอจะเคยพลาดตกเป็นของชายอื่นมาแล้วก็ตาม แต่รติยาไม่เล่นด้วยเธอส่งเสียงร้องให้คนช่วย  พอดีกับที่ครูอาทิตย์กับสองเด็กหนุ่มชาวเกาะ มาหาหอยอยู่ในป่าแถวนั้นได้ยินตั้งแต่เสียงเครื่องยนต์เรือแล่นมาเข้าคลอง จึงแอบมองอยู่เมื่อรติยาร้องขึ้นครูอาทิตย์และ 2 หนุ่มจึงกระโจนลงคลองว่ายน้ำมาที่เรือ และช่วยรติยาไว้ได้ ส่วนปลัดพงษ์เทพถูกครูอาทิตย์ ขับเรือไปส่งให้ว่ายน้ำบุกป่าชายเลน ไปขึ้นฝั่งคุระบุรีที่อยู่ฟากตรงข้ามกับเกาะพระทอง


หากเคยให้เหรียญแล้วกรุณา

# ชื่อตอน
1 เหมือนถูกเนรเทศ  0
2 อาณาเขตแห่งใจ  0
ครูใหญ่ ครูน้อย และภารโรง  0
เปิดโปงหัวใจรัก  0
อกหักซ้ำสอง  0
โดนจ้องทำลายขวัญ  0
7 ตะวันขึ้นในอ่าวไทย  0
เพื่อนบ้านใกล้ทรยศ  0
กำหนดชีวิตใหม่  0
10  ดอกไม้ในกองเพลิง  0
11 เวิ้งว้างในกับดัก  0
12 รอยสักแห่งมลทิน  0
13  ปั้นดินจนเป็นดาว  0
14  เพชรร้าวรอยอดีต  0
15 ขีดเส้นชีวิตใหม่  0
16 มารจัญไรยังเกาะติด  0
17  กว่าชีวิตจะพ้นกรรม  0
18  รอยด่างที่ลบเลือน  0
19  เหมือนกรรมยังตามติด  0
20  พระอาทิตย์ขึ้นที่ชุมพร ตกที่พังงา  0

เล่มที่คนอื่นอ่าน


captcha


ไม่รู้ทำไมชีวิตคุณนางถึงเจอแต่เรื่องเช่นนี้ น่าสงสาร
โดย Anonymous | 3 years, 9 months ที่ผ่านมา
ตอบกลับ
captcha
สนับสนุนให้กำลังใจด้วยนะครับ
โดย boonnakkhian | 3 years, 11 months ที่ผ่านมา
ตอบกลับ
captcha