ทาสรักน้ำผึ้งพระจันทร์

โดย: กาญจนวณิชตอนที่ 6 : เธอคือคนพิเศษของเจ้าชาย


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป

ว่าอย่างไร มีข่าวคืบหน้าบ้างไหมท่านนายพล

นายพลเยฟริชแห่งกองทัพหลวงยิ้มนิด ก่อนขมวดคิ้วจนเกิดร่อง แสดงเพียงเท่านี้ชายหนุ่มก็ได้รับคำตอบนั้นโดยมิต้องกล่าวออกมาเลย

ดูเหมือนจะมีความกังวล อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก

เป็นเช่นนั้นครับท่านชายสูงวัยกระแอมในลำคอ เขาโล่งใจหน่อย ที่เจ้านายเป็นคนฉลาดและเข้าใจโลกกว่าที่เขาคิดไม่มีวี่แววของเคราซ์ คาเรนเลยแม้แต่น้อยครับ อาจเป็นข่าวลวง เราคงจะหลงกลเขา และไม่แน่ว่าป่านนี้ หมอนั่นอาจจะกำลังนั่งดื่มเหล้าเคล้าเสียงเพลงอยู่ที่ไหนสักแห่ง

ธีโอแหงนมองท้องฟ้าที่อัดแน่นไปด้วยเมฆขาวฟูฟ่อง และสายธารแห่งหิมะที่ร่วงโปรยลงมาไม่หยุดหย่อน

เช็คข่าวทั่วประเทศแล้วใช่ไหม ไม่มีอะไรแย่ น่าจะเป็นอย่างนั้น

เหตุการณ์ปกติขอรับ เว้นก็แต่เรื่องเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศที่เลวร้าย

ใช่ ตอนนี้พายุหิมะถล่มหนักเหลือเกิน มันจึงทำให้การเดินทางนั้น ยากลำบากนัก ทำให้เราไม่สามารถกลับไปยังกรุงอาลิเซียได้ในตอนนี้แน่ และนี่แหละ เหตุผลที่เคราซ์เขียนจดหมายถึงเรา

หมายความว่าหมอนั่นต้องการให้เจ้าชายติดอยู่ที่นี่

ธีโอพยักหน้า เมือลองทบทวนดูแล้ว นั่นย่อมแน่นอนว่ามีการวางแผนลวงเขามาที่นี่ แต่ด้วยเหตุใดนั้น เขาไม่อาจรู้ได้จริงๆ เพราะอะไรล่ะ ก็ในเมื่อทุกอย่างยังคงปกติ

หมอนั่นต้องการอะไรกันแน่นะ ชายหนุ่มยื่นมือไปแบรับหิมะสีขาวบริสุทธิ์แล้วกำจนแน่น แล้วถอนหายใจด้วยความหมดหวัง ทั้งที่ถูกคัดค้านจากบิดามารดา แต่เขายังดื้อมา เพียงเพราะหมอนั่นต้องการเจรจาสงบศึก สงบศึกที่ยืดเยื้อนั้น แล้วมันไม่ใช่ความฝันหรืออย่างไร การสลายของกลุ่มหัวรุนแรงแห่งเวสต์ แต่อย่างไรก็ตาม เขาคิดว่านี่เป็นเค้าลางที่ดี หากไม่ใช่ในวันนี้ ก็คงจะมีสักวันในเวลาอันใกล้นี้

กระผมคิดว่า ถ้าหากเจ้าชายจะกลับไปยังเมืองหลวง ทางเราจะลองบินดูขอรับ

มันเสี่ยงเกินไป

ถ้าอย่างนั้น รถถังหุ้มเกราะก็น่าจะทำได้ เส้นทางที่วิบากก็คงจะสักราวๆร้อยไมล์เท่านั้นเอง ใช้เวลาสักสิบสองชั่วโมงก็น่าจะถึง

ไม่เป็นไรหรอก เราจะอยู่ที่นี่ต่ออีกสองวัน ถึงตอนนั้น ถ้าท้องฟ้ายังพ่นพิษอยู่แบบนี้ เราจะใช้รถหุ้มเกราะตามที่ท่านแนะนำ

เมื่อถึงวันที่เจ้าชายเข้าพิธีอภิเษกสมรส ถ้าหากกระผมมีโอกาสไปร่วมพิธี กระผมจะขอร้องไชโยให้ดังกว่าใครเลยขอรับ

ธีโอยิ้มรับ เมื่อผู้ใต้บังคับบัญชาที่แสนสนิทโค้งลาแล้วล่าถอยจากไป ชายหนุ่มกลับมาอยู่ในโลกของตนเอง มองบรรยากาศรอบด้านที่แสนอ้างว้าง ทำให้เขาอดนึกถึงหญิงสาวมิได้ ป่านนี้ เธอเองก็คงจะหนาวเฉกเช่นเดียวกับเขา เพราะหิมะในมหานครลอนดอนก็เย็นเยือกไม่แพ้กับหิมะที่นี่

เดาได้เลย มีหวัง คงจะนอนขี้เกียจอยู่ในห้อง แกล้งป่วย ลางานที่ร้านขนม ก็ดีเหมือนกัน จะได้ไม่ไปทำเรื่องวุ่นวายที่ไหน

เจ้าชายคะเสียงเรียกของหญิงสาวดังมาจากด้านหลัง ทำให้รอยยิ้มของธีโอหุบลงฉับพลัน เขาไม่ต้องหันไปมองก็รู้ได้ในทันทีเกวลิน  เรบรอฟคุณหมอแห่งกองทัพบก ที่มาตรวจเยี่ยมคนไข้ในค่ายผู้ลี้ภัยซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากหน่วยบัญชาการนัก เธอเป็นผู้หญิงที่ได้รับการยกย่องจากประชาชนชาวอาลิเซีย ถือกำเนิดมาจากตระกูลที่ยิ่งใหญ่ตระกูลหนึ่งของอาลิเซีย มีสำนักข่าวหลายสำนักในประเทศลุ้นให้ทั้งคู่ลงเอยกัน ด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียวเหมาะสมกันทุกประการ

กำลังคิดอะไรอยู่หรือคะ หรือว่า คิดถึงพระคู่หมั้น

ชายหนุ่มยังคงใช้สายตามองท้องฟ้า มิใช่ว่าไม่อยากเห็นหน้าเจ้าหล่อน เธอออกจะสง่างามและสวยยิ่งกว่าใครในอาลิเซีย แต่เขาเพียงแค่เบื่อความคิดบางอย่างของเธอเต็มทนแล้ว

ใช่แล้วเขาสารภาพว่าเคยรักเธอมาก่อน รักและต้องการจะใช้ชีวิตกับเธอด้วยซ้ำ แต่เธอเองที่เป็นคนหักอกเขา ทำให้เขาช้ำใจจนไม่กล้ารักใครมานานหลายปี เขากลายเป็นคนที่ไม่สนใจผู้หญิงคนไหนในโลก หวาดกลัวที่จะมีความรัก ปฏิเสธผู้หญิงทุกคนที่บิดากับมารดาคัดเลือกมาให้ จนกระทั่ง เขาได้พบกับแสงสว่างแห่งชีวิตอีกครั้งกินรีผู้หญิงที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับอดีตคนรักของเขา

ใช่แล้ว ผมกำลังคิดถึงเธออยู่ จะว่าไปแล้ว นั่นก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะเรื่องจริงก็คือ เธออยู่ในลมหายใจของผม ทุกวินาที ทุกเมื่อ ทุกเวลา

เกวลินยิ้มขัน ยังไงก็ตาม เธอมั่นใจว่าหัวใจของธีโอยังเป็นของเธอเสมอ เธอคิดว่าเขาทำทุกอย่างลงไปเพื่อจะประชดเธอ เธอเชื่อมั่นว่าผู้ชายคนนี้ ไม่มีทางรักใครได้อีก นอกจากเธอ

ผู้หญิงคนนั้นเป็นยังไงหรือคะ

เป็นคนพิเศษ จนไม่มีใครสามารถเทียบได้  

หญิงสาวยิ้มกริ่ม เงยหน้ามองฟ้าเหมือนกับเขาบ้างตอนนั้น เมื่อเจ็ดปีก่อน ที่คุณขอฉันแต่งงาน แล้วฉันปฏิเสธ ฉันต้องขอโทษคุณด้วยนะคะ

นั่นคืออดีต คงไม่สำคัญอีกแล้ว

จริงหรือคะเธอเดินมายืนต่อหน้าเขา มองเขาด้วยสายตาเศร้าหมอง ชายหนุ่มใบหน้าบึ้งตึง แต่ยังคงความเข้มขรึมเอาไว้ฉันรู้ว่าฉันทำให้คุณเสียใจมาก ที่ทิ้งคุณไป แต่คุณเข้าใจบ้างไหมธีโอ ตอนนั้นฉัน…”

คุณเริ่มจะรู้ตัวว่าคุณอาจจะมองไม่เห็นเพราะดวงตาเริ่มมีปัญหา คุณบอกเลิกผม แล้วก็ไปอเมริกา ไปรักษาที่นั่น จนกระทั่งได้ผ่าตัด แล้วคุณก็ตัดสินใจเข้าเรียนแพทย์ในมหาวิทยาลัยที่นั่น เพื่อจะกลับมาที่อาลิเซีย เป็นผู้หญิงที่น่ายกย่องของอาลิเซีย อย่างที่คุณเคยตั้งใจเอาไว้ ผมฟังเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว ยังไงก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่คุณทำมันสำเร็จ

ฉันยังรักคุณอยู่นะคะ

น้ำเสียงอ้อนวอนนั้นเด่นชัดนัก แต่ใจของเขาไม่ใช่น้ำแข็งที่รอการละลาย ตอนนี้เขากลายเป็นหินที่สุดแสนจะแข็งแกร่งไปแล้ว เขากลืนน้ำลาย ดวงตาคมดุกร้าว

แต่ผมเปลี่ยนไปแล้ว ตอนนี้ ผมรักคนอื่นไปแล้ว

ไม่จริงหรอกค่ะ ฉันไม่มีวันเชื่อว่าคุณจะหมดรักฉันแล้วจริงๆ คุณเคยรักฉันมากแค่ไหน คุณน่าจะจำมันได้ดีนะคะ และเพราะอย่างนี้ ฉันจึงมั่นใจว่าอย่างไรเสีย คุณจะต้องรอฉันได้แน่

แต่แล้วก็ไม่…”ธีโอนั่งคุกเข่าลง แล้วใช้ปลายนิ้วเขียนตัวอักษร R O S E ลงบนหิมะนี่คือชื่อของผู้หญิงที่อยู่กลางใจผม เป็นคนที่เปลี่ยนโลกของผม ทำให้ผมรู้ว่า ความจริงแล้ว ผมไม่เคยรักใครมาก่อนเลย รักกับเธอต่างหาก คือแท้จริง

ธีโอ

เธอขมวดคิ้วมุ่น เขาเงยหน้ามองเธอ

ได้โปรด อย่าคิดว่าการแต่งงานครั้งนี้ คือการประชด เพราะผมต้องการแต่งงานกับภรรยาที่ทำให้ผมรู้สึกว่าจะไม่เหงาอีกแล้ว ผมไม่อยากอยู่อยากโดดเดี่ยวเหมือนที่ผ่านมา ปล่อยผมไปเถอะนะ

เขาลุกขึ้นยืน หันหลัง แล้วจะเดินกลับ เกวลินน้ำตาล่วงหล่น หัวใจแตกสลายอีกครั้ง เธอก้าวเท้าติดตามเขาด้วยความรวดเร็ว แล้วก็สวมกอดชายหนุ่มจากด้านหลัง

ฉันขอโอกาสอีกสักครั้งได้ไหมคะ ให้ฉันได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ว่าฉันรักคุณมากกว่าใครในโลก

ดวงตาของชายหนุ่มว่างเปล่า เขาแกะมือเธอออกจากสะเอว ก้าวเท้าจากไปโดยไม่หันมามองเธออีกเลย หญิงสาวสะอื้นไม่หยุด นั่งคุกเข่าลงบนกองหิมะ ความเสียใจนั้นพรั่งพรูเป็นสาย ราวกับสายฝนที่โปรยปรายจากท้องฟ้าอันมืดครึ้ม

 

ถ้ามองออกไปนอกหน้าต่าง ก็จะเห็นหิมะกำลังปลิดปลิวเป็นริ้วลงมาเป็นสายไปทั่วทั้งฟ้าของลอนดอน ภายในห้องนั้นมีเพียงแสงของโคมไฟเท่านั้นที่เปิดทิ้งไว้ ชายหนุ่มหญิงสาวกำลังนั่งห่มผ้า กอดตัวเองป้องกันความหนาวอยู่ที่หน้าเตาผิงไฟขนาดเล็กที่ให้ความอุ่นไม่พอ หญิงสาวกำลังทำจมูกฟุดฟิดๆ ที่สำคัญมันยังแดงเหมือนลูกตำลึงอีกด้วย ชายหนุ่มเข้าใจมันได้ดี หลังจากที่เห็นอาการนี้มาหลายครั้ง เธอกำลังโกรธ

สองคนนั่นนั่งมองหน้ากัน อยู่กันคนละฟากโซฟา และเป็นหญิงสาวที่ทนไม่ได้ จึงถามขึ้นอีกครั้ง

อธิบายมาสิ ว่าทำไมพรุ่งนี้ คุณถึงจะไปพบแม่ของฉันไม่ได้

คือว่า…”เขาคิดว่าความคิดนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เขาไม่รู้อะไรเลย เกี่ยวกับแม่ของเธอ นอกจากเป็นแม่ครัวอยู่ที่ร้านอาหารไทย และเธอแต่งงานใหม่แล้วกับเจ้าของร้านอาหารนั้นเอง เป็นหนุ่มอังกฤษคนที่สองในชีวิตที่ใช้ชีวิตด้วย นอกจากนั้น ข้อมูลว่างเปล่า

ผมก็แค่อยากจะให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับเราสองคนเท่านั้น ผมไม่อยากให้ใครสักคนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เป็นสัปดาห์แห่งความหวาน เป็นสัปดาห์แห่งความโรแมนติก เพื่อจะเก็บมันไว้ในความทรงจำที่มีค่า ทำไมคุณต้องหาทางทำลายช่วงเวลาแสนหวานของเราอยู่เรื่อย

นั่นไม่ใช่คำตอบที่แท้จริงของคุณ

ชายหนุ่มแอบซีดปาก ไม่ใช่เพราะหนาว แต่เพราะความเอาเรื่องของเธอ

และแม่ฉันก็ไม่ใช่คนอื่นด้วย ตั้งแต่เราคบกัน คุณไปพบกับแม่ของฉันเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นนั่น คุณไม่คิดว่ามันไม่มากไปหน่อยหรือคะธีโอ ที่คุณแสดงออกว่า คุณจะไม่มีวันนับญาติกับแม่ของฉัน

เอาล่ะๆก่อนที่หูเขาจะพัง เขายกฝ่ามือขึ้นเพื่อแสดงความจำนนแล้วจริงๆผมจะไปหาเธอ ตามนั้นเลย

เธออ้าปากค้าง ดวงตาสุกสกาวสดใส

ถ้าอย่างนั้น ที่ร้านอาหารไทยนะคะ คุณไม่ต้องห่วง เรามีเมนูสำหรับต่างชาติด้วย

เคราซ์หันไปมองเตาผิงไฟ แล้วแอบถอนหายใจ

ก็ได้ มื้อเที่ยงพรุ่งนี้ ก่อนผมจะบินกลับ คุณนัดเธอได้เลย

หญิงสาวตาโต ดีใจเป็นที่สุด รีบลุกจากเก้าอี้ตรงไปนั่งลงบนตักของเขาแล้วก็กอดเกี่ยวท้ายทอยเอาไว้ ก่อนจะหอมแก้มชายหนุ่มไปหลายฟอด

ขอบคุณนะคะ แล้วเราจะได้ซี้กันมากขึ้นไงคะ

อืม…”เขาลากเสียงในคอยาวยืดเธอดีใจแต่เขากลุ้มใจนี่มันไม่ได้อยู่ในแผนการของเขาเลย ทว่า มันอยู่ในแผนการของเธอ เธอคิดว่า ธีโอในวันนี้น่าจะช่วยให้รอยดำในใจของมารดาดีขึ้นบ้างก็ได้ เธอทราบดีว่า แม่ระรินของเธอ เคืองขุ่นต่อว่าที่ลูกเขยไม่น้อย เรื่องที่เขาไม่ยอมรับประทานอาหารที่แม่ของเธอทำสักอย่าง นอกจากดื่มน้ำ แม้เธอจะพยายามอธิบายว่า เขาไม่ชอบทานอาหารรสจัด แต่แม่ก็ยังงอน แถมยังมีคดีวางตัวนิ่งขรึม สูงส่งและพูดน้อยจนเกินไป ลับหลังแม่มักจะนินทากับเพื่อนๆว่าเขาเป็นไอ้ก้อนหินจอมหยิ่งเสมอ

แต่เชื่อเถอะ ตอนนี้นะ เขาเป็นมนุษย์ที่มีเลือดเนื้อมากขึ้นแล้ว เธอจับแก้มของเขาแล้วตบเบาๆ

แล้วตอนนี้ เราสองคนซี้กันมากแค่ไหนนะเขาพูดพลางก็ถูจมูกที่ต้นแขนของเธอไปมา ก่อนจะแหงนใบหน้าเจ้าเล่ห์มองเจ้าหล่อนเพื่อเย้าแหย่ เธอทำตาขวางนิดๆอย่างน่ารัก

คุณจะทำยังไง ถ้าเกิดหลังแต่งงาน ผมกลับกลายเป็นคนละคนกับที่คุณรู้จัก

แบบไหนคะ

ดวงตาคมกริบจ้องมองเธอตรงๆ

หมายถึง ผมอาจเผยธาตุแท้ กลายเป็นคนไม่ดี

เธอหัวเราะเบาๆ

ถ้างั้น คุณจะทำยังไงคะ ถ้าเกิดหลังแต่งงานแล้ว ฉันกลับกลายเป็นคนละคนกับที่คุณเคยรู้จัก

ดวงตาคมนิ่งงัน ก่อนจะยิ้มในดวงตา โอบกอดเธอจนแนบแน่น แล้วใช้ฝ่ามือลูบคลำบนหน้าท้องของเธออย่างทะนุถนอม

เขาจะอยู่ในนี้ใช่ไหม เขามาแล้วใช่ไหม

เรามาช่วยกันตั้งชื่อลูกกันดีกว่าเขาเงียบไป ก่อนจะบอกด้วยเสียงนุ่มนวล

ผมให้โอกาสนั้นกับคุณ

เธอร้องอืมในคอ ก่อนจะพยักหน้าเห็นด้วย

ถ้าอย่างนั้น ให้ชื่อว่าลินลี่ดีไหมคะ

นั่นมันชื่อของเด็กผู้หญิง ลูกคนแรกของเราต้องเป็นเด็กผู้ชายเท่านั้น เขาควรจะชื่อ อะไรก็ตามที่หมายถึงความกล้าหาญ เฉลียวฉลาด และเป็นที่หนึ่ง

หญิงสาวแอบทำหน้าเซ็ง และลอบถอนหายใจด้วยความระอาเอือม 


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป


เล่มที่คนอื่นอ่าน

captcha