คู่มือนักเขียนนิยาย 9

คู่มือนักเขียน

NiyayRak.com จูงมือนักเขียน สู่การสร้างรายได้ไม่สิ้นสุดสารบัญ / คำถามยอดฮิตสำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยายกับ NiyayRak.com

          มั่นใจในความโปร่งใส ปลอดภัยไร้กังวล ระบบฐานข้อมูลของการซื้อขายนิยาย มีการสำรองข้อมูล และมีการรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

 • ส่วนแบ่งของนักเขียนคือ 72% ของยอดขายเสมอไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่ว่านักอ่านจะได้เหรียญมาจากช่องทางไหนก็ตาม ตัวอย่างเช่นเมื่อนักอ่านทำการแชร์เว็บและได้รับเหรียญฟรี เหรียญฟรีในส่วนนี้ทางเว็บเป็นผู้เสียค่าใช้จ่าย นักเขียนจะไม่เสียผลประโยชน์แต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามจะมีผู้ซื้อนิยายมากขึ้นด้วยค่ะ
 • ขายเป็นเล่มๆ นักอ่านกดซื้อครั้งเดียวอ่านได้ทั้งเล่ม
 • นักอ่านจ่าย 50 บาทเพื่อเติมเหรียญ 1,000 เหรียญ
 • ทุกๆยอดขาย 1,000 เหรียญ นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่ง 36 บาท

 • ตัวอย่างการตั้งราคานิยาย
  • ตั้งราคา 1,000 เหรียญ = เสมือนวางขายหนังสือหนึ่งเล่มในราคา 50 บาท เมื่อขายได้นักเขียนจะได้รับ 36 บาท
  • ตั้งราคา 2,000 เหรียญ = เสมือนวางขายหนังสือหนึ่งเล่มในราคา 100 บาท เมื่อขายได้นักเขียนจะได้รับ 72 บาท
  • ตั้งราคา 3,000 เหรียญ = เสมือนวางขายหนังสือหนึ่งเล่มในราคา 150 บาท เมื่อขายได้นักเขียนจะได้รับ 108 บาท

 • นักเขียนสามารถตรวจสอบยอดขายได้ทันที ตลอดเวลา
 • สำหรับรายได้ ทีมงานจะโอนเงินเข้าสู่บัญชีที่นักเขียนลงทะเบียนไว้ โดยตัดยอดวันที่ 25 ของเดือน และโอนเงินเข้าสู่บัญชีของนักเขียนภายในวันที่ 5 ของเดือนถัดไป
 • รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่หน้า "ข้อตกลงระบบเหรียญกำลังใจ" เมื่อสมัครขายนิยายในระบบเหรียญกำลังใจค่ะ

          การขายนิยาย นักเขียนสามารถเลือกเปิดบางตอนให้อ่านฟรี และเลือกล็อคบางตอนไว้สำหรับเฉพาะผู้ที่ซื้อเท่านั้นจึงจะอ่านได้ โดยเมื่อนักอ่านทำการซื้อด้วยเหรียญกำลังใจจะสามารถเปิดอ่านได้หมดทุกตอน


          ในกรณีที่นักเขียนปิดการขายนิยายเรื่องนั้นๆ นักอ่านจะไม่สามารถซื้อได้อีก แต่นักอ่านที่ได้ซื้อไปแล้วจะยังสามารถอ่านได้


          ลิขสิทธิ์ยังคงเป็นของนักเขียนเสมอ สามารถยกเลิกการขายได้ แต่ไม่สามารถลบเรื่องได้ เพื่อให้นักอ่านที่ซื้อไปแล้วสามารถอ่านได้วิธีการซื้อ-อ่านนิยาย

          การอ่านนิยายที่วางขายในระบบเหรียญกำลังใจ นักอ่านจะต้อง Log In ผ่าน Account ที่ซื้อนิยายเท่านั้น โดยนักอ่านจะใช้ “เหรียญกำลังใจ” ในการซื้อ ซึ่งเป็นระบบเงินภายในของ NiyayRak.com นักอ่านสามารถซื้อเหรียญได้ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น การโอนเงินผ่านธนาคาร หรือการร่วมกิจกรรมต่างๆที่ NiyayRak.com จัดขึ้น เช่นการแชร์เว็บไซต์ NiyayRak.com ให้เพื่อน เป็นต้น แต่ไม่ว่านักอ่านจะได้เหรียญมาจากทางไหนก็ตาม รายได้ของนักเขียนก็จะยังเท่าเดิมเสมอ คือ 72% ของยอดขายวิธีลงเรื่อง / ขายนิยายกับ NiyayRak.com

          วิธีลงเรื่อง รวมถึงวิธีขายนิยายกับ NiyayRak.com ไม่ยากเลยค่ะ ทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1. สร้าง Account ที่หน้าเว็บ คลิกที่ปุ่ม “เข้าสู่ระบบ” คุณสามารถเข้าสู่ระบบได้หลายทาง ดังนี้

          - เข้าสู่ระบบทันทีด้วย Facebook

          - เข้าสู่ระบบทันทีด้วย Gmail

          - สร้างแอคเคาท์เอง (ใช้เพียง Email อย่างเดียวก็สร้างได้ค่ะ)

คู่มือนักเขียนนิยาย 1

2. เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ตรงแท็บ นักเขียน ให้คลิกตรง “หน้าหลักนักเขียน”

คู่มือนักเขียนนิยาย 2(ถึงตรงนี้ สำหรับนักเขียนที่ต้องการลงนิยายให้อ่านฟรี ไม่ต้องการขายนิยาย ข้ามไปข้อ 5 ได้เลยค่ะ)3. สำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยาย เชิญสมัครเข้าระบบเหรียญกำลังใจ โดยกดปุ่ม “สมัครขายนิยาย”

คู่มือนักเขียนนิยาย 34. อ่านข้อตกลงพร้อมทั้งกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

5. เริ่มต้นลงขายนิยาย โดยไปที่แท็บ “แต่งนิยาย” และ “เพิ่มนิยายเรื่องใหม่”

คู่มือนักเขียนนิยาย 56. ระบบจะเข้าสู่หน้าแต่งคำโปรย และลงรูปหน้าปก สำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยาย เมื่อลงนิยายครบทุกตอนแล้ว ให้ติ๊กที่กล่อง “เปิดขาย” หลังจากนั้น ตั้งราคาเหรียญตามที่ต้องการ ขั้นต่ำคือ 1,000 เหรียญ ซึ่งมีค่าเท่ากับการขายนิยายเรื่องนี้ในราคา 50 บาท (20 เหรียญ = 1 บาท)

คู่มือนักเขียนนิยาย 6


7. เสร็จเรียบร้อยกด “บันทึก” ระบบจะพาไปยังหน้าหลักนักเขียนอีกครั้ง คลิกที่ “เพิ่มตอน/จัดการตอน”

คู่มือนักเขียนนิยาย 7


8. ลงผลงานนิยายแต่ละตอน สำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยาย สามารถติ๊กกล่อง "ล็อคตอนนี้" เพื่อสงวนนิยายตอนนี้ไว้ให้ผู้ที่ซื้อด้วยเหรียญกำลังใจเท่านั้น เมื่อนักอ่านซื้อด้วยเหรียญกำลังใจ จะสามารถเปิดอ่านได้หมดทั้งเรื่อง

คู่มือนักเขียนนิยาย 8


9. เมื่อลงนิยายเรียบร้อยแล้ว ที่ปุ่ม “ยังไม่เผยแพร่ (Draft)” ให้ติ๊กออก เพื่อเผยแพร่นิยายเรื่องนี้ สู่สายตาผู้อ่าน

คู่มือนักเขียนนิยาย 9


เพียงเท่านี้ นิยายก็พร้อมขาย สร้างรายได้ให้นักเขียนแล้วค่ะ :Dหากมีข้อสงสัย หรือติดปัญหาประการใด ติดต่อทีมงานทางอีเมลได้ที่ contact@niyayrak.com ทีมงานพร้อมช่วยเหลือเสมอค่ะ :D
นิยายในหมวด "ไม่ใช้เน็ต" คืออะไร และควรเข้าร่วมดีไหม?

 • นิยายในหมวด "ไม่ใช้เน็ต" คือหมวดหมู่พิเศษ ที่จะมีผู้อ่านจำนวนมาก ทางทีมงานพยายามจัดขึ้นตามเสียงเรียกร้องของนักอ่าน โดยทุกๆเดือน ทางทีมงานจะคัดเลือกนิยายที่ต้องการเข้าร่วม และทำให้สามารถอ่านแบบ Offline ได้บนแอพ Android และ iOS โดยที่จำนวนการเข้าชมจะถูกนับตามปกติ และนักอ่านก็สามารถคอมเมนต์ได้ตามปกติ (แต่แน่นอนว่าต้องใช้ Internet ในการคอมเมนต์ และการนับจำนวนการเข้าชม) ทุกๆเดือนจะมีการถอดบางเรื่องออกจากนิยายในหมวดหมู่นี้ และเพิ่มบางเรื่องเข้าไปแทน เพื่อเปิดโอกาสให้นิยายเรื่องอื่นๆที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนี้
 • *** สำหรับนิยายที่วางขายในระบบเหรียญกำลังใจ ทีมงานจะนำเฉพาะตอนที่ไม่ได้ล็อคไปใส่ในหมวดนี้ ซึ่งจะเป็นการช่วยโปรโมท เพิ่มผู้อ่าน และทำให้นิยายขายดีขึ้น
 • นิยายที่เข้าร่วมหมวดนี้แล้ว สามารถถอนตัวออกจากหมวดนี้ได้ โดยในทุกเดือนทางทีมงานจะคัดนิยายที่เลิกติ๊กกล่อง "เข้าร่วมหมวด นิยาย Offline" และนำออกจากหมวดโดยการอัพโหลดแอพเวอร์ขั่นใหม่ให้ผู้อ่าน download หากแต่ว่าผู้อ่านที่ยังไม่ได้ดาวน์โหลดแอพเวอร์ชั่นใหม่ ก็จะยังมีนิยายชุดเดิมของเดือนที่แล้วอยู่ในเครื่อง ดังนั้นเนื้อหานิยายที่ต้องการเข้าร่วมหมวดนี้ ควรจะเป็นเนื้อหาที่นักเขียนยินดีเปิดให้อ่าน เช่นนิยายติดเหรียญซึ่งทีมงานจะคัดเฉพาะตอนที่ไม่ได้ล็อคไปเข้าร่วมหมวดนี้ค่ะทำไมนิยายตอนที่ล็อคไว้จึงมียอดวิว/คอมเมนต์ ทั้งๆที่ยังไม่มีนักอ่านให้เหรียญ?

สาเหตุมาจากผู้อ่านที่ยังใช้ app เวอร์ชันเก่าค่ะ โดยเมื่อผู้อ่านใช้ app แอนดรอยเวอร์ชันเก่าเข้ามาอ่านนิยายตอนที่ล็อคไว้ จะมีข้อความขึ้นว่า "นิยายตอนนี้ได้เข้าร่วมระบบเหรียญกำลังใจแล้ว สามารถอ่านต่อได้ที่ www.niyayrak.com"(ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง) โดยที่ผู้อ่านจะไม่เห็นเนื้อหานิยายที่ล็อคไว้ แต่ ณ จุดนี้ยอดวิวจะถูกนับ และผู้อ่านก็สามารถคอมเมนต์ได้ด้วย จึงเป็นสาเหตุที่บางครั้งนิยายตอนที่ล็อคไว้มียอดวิว/คอมเมนต์ค่ะ

โดยที่หากเป็น app เวอร์ชันปัจจุบัน จะมีการแสดงเครื่องหมายล็อค และปุ่ม "ปลดล็อคทุกตอน" ที่เมื่อคลิกแล้วจะนำผู้อ่านสู่หน้าให้เหรียญค่ะ


writer_refer_01